สูตรและวิธีการทำแหนม ทำเองได้ไม่ยุ่งยาก

 

แหนม หลายคนชอบกินเพราะรสชาติของมันจะนัวๆเปรี้ยวๆ กินกับพริกสดๆยิ่งอร่อย ซึ่งวันนี้เราก็มีสูตรและวิธีการทำแหนม ซึ่งคุณก็สามารถทำเองได้ ขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยเตรียมแค่หมูบดอย่าติดมันเยอะนะคะเพราะมันจะเลี่ยน กระเทียม เกลือ ข้าวเหนียว ผงปรุงรส ใบตอง หรือถุงพร้อมยาง มีเท่านี้เองค่ะ เอาเป็นว่าเราไปทำพร้อมๆกันเลยนะคะ

ส่วนผสม

-หมูบด 1 กิโลกรัม

-หนังหมู 1/2 กิโลกรัม

-เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

-ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กำมือ/กระเทียม 1 กำมือ

ขั้นตอน

1.นำหนังหมูไปต้มจนสุกนิ่ม เอามาหั่นบางๆ

2.หมูบด ปั้นน้ำอีกให้หมด

3.เอาหนังหมูกับหมูบด มาผสมรวมกัน ใส่เกลือ ข้าวเหนียวแช่น้ำ แล้วปั้นน้ำออก ข้าวเหนียวต้องเย็น ห้ามร้อน กระเทียมโคลกละเอียด เอาผสมกัน

4.นวดให้เข้ากันจนหมูเหนียว หมักไว้ 30 นาที (ทอดชิมก่อน ชอบเค็มก็ใส่เกลือเพิ่มได้)

5.เอามาห่อใบตอง หรือถุง ไล่ลมออกให้หมด ห่อถุง 2 ชั้น มัดหนังยางให้สนิท ใส่พริกสดเข้าไปด้วยเลยนะคะ

6.ห่อเสร็จแล้ว เอาไว้อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน ตามสภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อน 1 วัน ถ้าอากาศเย็น 2 วัน กินดิบ หรือ จะทอดก็อร่อยค่ะ

นี่ล่ะค่ะวิธีง่ายๆสำหรับการทำแหนมหมูกินเองที่บ้าน หรือ คุณจะทำขายก็ได้ 1-2วันก็สามารถนำมารับประทานได้ และควรเก็บไว้ในตู้เย็นนะคะเพื่อไม่ให้มันเปรี้ยวจนเกินไป จะนำมากินแบบดิบๆ หรือ นำมาทอดก็ได้ ลองทำดูนะคะสูตรนี้เขาอร่อยเด็ดจริงๆจ้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย