สูตร ขนมไทยโบราณ “ขนมน้ำดอกไม้” สีสันสดใส เนื้อนุ่ม หวานฉ่ำ

 

วันนี้มีสูตรขนมไทยโบราณหวานฉ่ำมาฝากค่ะ กับเมนูขนมน้ำดอกไม้  สีสันสดใส กินเย็นๆแล้วชื่นใจ ทำง่ายมากๆ มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยค่ะ

*ส่วนประกอบ

1. แป้งข้าวจ้าว 3/4 ถ้วยตวง

2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3. แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

5. น้ำเปล่า 1. 1/4 ถ้วยตวง

6. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา

7. เกลือ 1/4 ช้อนชา

8. สีผสมอาหาร (ตามชอบ)

**ขั้นตอน

.

ใส่น้ำเปล่า+ น้ำตาลทราย+กลิ่นมะลิ คนเข้าด้วยกัน

ผสมแป้งมัน + แป้งท้าว + แป้งข้าวจ้าว เข้าด้วยกัน

.

เทน้ำตาลที่ผสมไว้ ลงในแป้งที่ผสมไว้ นวดแป้งจน แป้งเป็นก้อน

.

คลายแป้งโดยใส่น้ำตาลที่เหลือให้หมด

..

หยดสีลงในถ้วยผสม แล้วเทแป้งลงไปผสมคะ คนให้สีกับเนื้อแป้งเข้ากัน

.

ตั้งน้ำให้เดือดเทแป้งลงไปนึ่งประมาณ 15 นาที

เปิดฝาแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้

.

นำถาดแช่น้ำแข็งมาเตรียมไว้ นำขนมน้ำดอกไม้มาแช่ไว้ให้หายร้อน เพื่อให้ขนมแกะออกจากถ้วยได้ง่ายคะ

.

ใช้ไม้ปลายแหลมค่อยๆแกะขนมออกจากถ้วย

เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า ขนมน้ำดอกไม้ สีสันสวยงาม น่าทานมากๆเลย รสชาติหวานอร่อย ทำง่าย ทำกินเองได้ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ