สูตร ขนมไทยโบราณ “ขนมน้ำดอกไม้” สีสันสดใส เนื้อนุ่ม หวานฉ่ำ
วันนี้มีสูตรขนมไทยโบราณหวานฉ่ำมาฝากค่ะ กับเมนูขนมน้ำดอกไม้ สีสันสดใส กินเย็นๆแล้วชื่นใจ ทำง่ายมากๆ มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยค่ะ
*ส่วนประกอบ
1. แป้งข้าวจ้าว 3/4 ถ้วยตวง
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
5. น้ำเปล่า 1. 1/4 ถ้วยตวง
6. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
8. สีผสมอาหาร (ตามชอบ)
**ขั้นตอน
.
ใส่น้ำเปล่า+ น้ำตาลทราย+กลิ่นมะลิ คนเข้าด้วยกัน
ผสมแป้งมัน + แป้งท้าว + แป้งข้าวจ้าว เข้าด้วยกัน
.
เทน้ำตาลที่ผสมไว้ ลงในแป้งที่ผสมไว้ นวดแป้งจน แป้งเป็นก้อน
.
คลายแป้งโดยใส่น้ำตาลที่เหลือให้หมด
..
หยดสีลงในถ้วยผสม แล้วเทแป้งลงไปผสมคะ คนให้สีกับเนื้อแป้งเข้ากัน
.
ตั้งน้ำให้เดือดเทแป้งลงไปนึ่งประมาณ 15 นาที
เปิดฝาแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้
.
นำถาดแช่น้ำแข็งมาเตรียมไว้ นำขนมน้ำดอกไม้มาแช่ไว้ให้หายร้อน เพื่อให้ขนมแกะออกจากถ้วยได้ง่ายคะ
.
ใช้ไม้ปลายแหลมค่อยๆแกะขนมออกจากถ้วย
เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า ขนมน้ำดอกไม้ สีสันสวยงาม น่าทานมากๆเลย รสชาติหวานอร่อย ทำง่าย ทำกินเองได้ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5616742 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น