สูตร “ขนมโดนัทเกลียว” สูตรแป้งเหนียวหนุ่ม คลุกน้ำตาล หอมหวานมัน
วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆ ทำขนมโดนัทอร่อยกันค่ะ เป็นโดนัทเกลียว สูตรนี้เนื้อแป้งเหนียวๆ นุ่มๆ ค่ะ คลุกกับน้ำตาล หอมอร่อยมากๆค่ะ สามารถนวดมือได้นะคะ เป็นสูตรของคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป เพื่อนๆลองทำดูค่ะ
*ส่วนผสม
1. แป้งเอนกประสงค์ 350 กรัม
2. เนยสดละลาย 20 กรัม
3. ยีสต์ 7 กรัม
4. น้ำตาล 75 กรัม
5. นมสด 200 กรัม
6. ไข่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
**วิธีทำ
– นำเนยสดไปละลาย และนำมาผสมน้ำตาล นมสด เกลือ ยีสต์ และไข่ ผสมทิ้งไว้ 10 นาที
– นำส่วนผสมของเหลวเทลงอ่างผสม และเติมแป้งเอนกประสงค์ลงไป นวดพอเข้ากัน และพักไว้
– หลังจากที่พักแป้งแล้วนำมานวดอีกครั้ง นวดจนเนื้อเนียน และพักแป้ง ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า
– นำแป้งมาตัดแบ่งก้อนละ 35-50 กรัมตามชอบ
– ปั้นเป็นก้อนกลม และปั้นเป็นเส้นบิดเกลียวพันกัน และพักแป้งไว้
– เมื่อพักแป้งได้ที่แล้วนำไปทอดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ทอดจนสีเหลืองทองและนำขึ้นมาพัก คลุกน้ำตาล
.
โดนัทเนื้อเหนียวๆ นุ่มๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ.
ขอบคุณข้อมูลจากคุณ รุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น