หมูสับผัดหนำเลี๊ยบ ทำง่ายๆ ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ กินกับข้าวต้มอร่อยเข้ากัน
วันนี้เรามาชวนเข้าครัวทำเมนู "หมูสับผัดหนำเลี๊ยบ" กันค่ะ โดยเป็นสูตรของ ครัวบ้านพิม เมนูนี้หากนำมาทานกับข้าวต้มกุ๊ยจะกลมกล่อมมากค่ะ หมูนุ่มเด้ง ให้รสชาติออกเค็มๆ และมีกลิ่นหอมของหนำเลี๊ยบแทรกด้วยกลิ่นกระเทียมเจียวและพริกไทยเล็กน้อย บอกเลยว่าอร่อยยกนิ้วเลยค่ะ ที่สำคัญขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากค่ะ ใช้วัตถุดิบน้อยอีกด้วย ว่าแล้วเราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1.หมูสับติดมันเล็กน้อย 200 กรัม
2.หนำเลี๊ยบ 7 ลูก ................... (ในภาพมีแค่ 6 แต่ตอนท้ายไปเพิ่มมาอีก 1 ลูก)
3.พริกไทยป่น 1/2 ชช.
4.น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
5.กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
6.น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต
ขั้นตอนการทำ
1.สับกระเทียมให้ละเอียด พักไว้ก่อน
2.แกะลูกหนำเลี๊ยบ สับหยาบๆ แล้วนำไปสับรวมกับหมูสับอีกที
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน (ใช้ไฟกลาง) พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอมเหลือง
4.ใส่หมูสับที่สับไว้กับหนำเลี๊ยบลงไปผัด จนหมูสุก
5.ใส่พริกไทย น้ำตาลทรายลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ง่ายมากๆเลยใช่มั้ยคะ หากใครไม่ทานหมู จะใช้ป็นเนื้อไก่แทนก็ได้ ยังไงอย่าลืมลองไปทำตามกันดูนะคะ
ที่มา https://www.gangbeauty.com/cooking/279
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น