สูตร “ไก่ทอดน้ำปลา” เนื้อไก่นุ่มๆหอมๆ กรอบนอกนุ่มใน อร่อยกลมกล่อม
เมนูไก่ทอด เชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายๆคน ด้วยรสชาติเนื้อไก่นุ่มๆหอมๆร้อนๆกรอบนอกนุ่มใน จะกินแบบเพียวๆหรือจะกินกับข้าวก็อิ่มอร่อยได้ทั้งคู่ แต่วันนี้เราจะชวนมาทำไก่ทอดที่ต่างจากสูตรดั้งเดิมเพิ่มเติมความอร่อย รสชาติเข้มข้น รับประกันความฟินนน ที่สำคัญเหมาะทั้งสำหรับไว้กินเป็นมื้ออาหารหลักหรือจะใช้เป็นกับแกล้มคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆก็เข้ากันได้ทั้งคู่ นั่นคือเมนู “ไก่ทอดน้ำปลา” ทำเองได้ง่ายนิดเดียว ที่สำคัญประหยัดตังค์เก็บไว้กินได้อีกหลายมื้อจ้า
*วัตถุดิบ
น่องไก่หรือสะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
น้ำปลาแท้อย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
พริกไท 1 ช้อนชา
เมล็ดผักชีบดละเอียด 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
**วิธีทำ
นำน่องไก่หรือสะโพกไก่มาคลุกเคล้ากับน้ำปลา/พริกไท/เมล็ดผักชี/ผงปรุงรส แล้วหมักไว้ประมาณ 30-45 นาที
.
.
.
.
นำไก่ไปทอดในน้ำมันด้วยไฟกลาง (1000w-1300w) จนหนังไก่มีสีเหลืองทองเป็นอันใช้ได้ โดยระหว่างทอดจะได้กลิ่นน้ำปลาหอมๆอ่อนๆ
.
เสร็จแล้วจ้าา!! พร้อมเสิร์ฟไก่ทอดน้ำปลาร้อนๆ
***เคล็ดลับ
• สูตรนี้ใช้ได้กับเนื้อไก่ส่วนอื่นๆเช่น อกไก่ ปีกไก่ รวมถึงเนื้อสัตว์ชนิดอื่น
• หากต้องการความกรอบให้ผสมแป้งกรอบก่อนนำไปทอด
• ควรใช้น้ำปลาแท้เพราะจะได้กลิ่นหอมน้ำปลา รสชาติไม่เค็มจัด แต่ถ้าใช้น้ำปลาผสมจะมีกลิ่นเค็มฉุนเมื่อนำไปทอด
• น้ำปลาผสมเหมาะสำหรับเมนูอาหารผัด แกง เพราะจะได้รสและกลิ่นน้ำปลาที่เข้มข้น สำหรับอาหารหมัก อาหารย่างหรือทอดควรใช้น้ำปลาแท้เพราะจะได้รสและกลิ่นที่กลมกล่อม
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Guyama สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น