สูตรขนมไทยอร่อย “หยกมณี” เนื้อเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นใบเตย

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรหยกมณีค่ะ ขนมไทยที่มีรูปก็งามนามก็เพราะ วิธีทำก็ง่ายมาก ใช้เวลาแป๊บเดียว ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก สูตรนี้ใช้น้ำมะพร้าว และคั้นน้ำใบเตยแบบหอมๆเข้มๆค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-สาคู 250 กรัม

-น้ำใบเตยเข้มข้น 100 มล.

-น้ำมะพร้าว 600 มล.

-เนื้อมะพร้าวหั่น 80 กรัม

-น้ำตาลทราย 100 กรัม

-เนื้อมะพร้าวขูดยาว 200 กรัม

-เกลือหยิบมือ

**วิธีทำ

1. นำสาคูล้างน้ำ โดยเปิดน้ำไหลผ่านครู่เดียวค่ะ แค่พอล้างเศษแป้งเศษผงที่ติดสาคูออกไปเท่านั้น และพักบนกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

2. นำน้ำมะพร้าวใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดพล่าน แล้วใส่สาคูลงไปและคนทันทีไม่ให้หยุดมือค่ะ เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ

...

3. คนพอน้ำเริ่มแห้ง ให้ใส่น้ำใบเตยลงไปคนต่อทันทีจนสาคูสุก วิธีสังเกตุคือ ผิวรอบๆสาคูจะใส และมีตากบขาวๆเล็กๆด้านใน แสดงว่าสุกแล้ว (ถ้าแห้งไปแล้วสาคูยังไม่สุก สามารถเติมน้ำได้ทีละน้อยค่ะ )

..

4. ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลาย

.

5. ใส่มะพร้าวหั่นคนให้เข้ากัน ปิดไฟ

6. ใส่ถาดโดยเกลี่ยให้ทั่วถาด พักให้เย็น

7.เมื่อสาคูเย็นแล้ว ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อนเล็กๆ นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดเส้น (มะพร้าวให้นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที และโรยด้วยเกลือเล็กน้อย)

.

8. จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับความอร่อยคือ ใช้มะพร้าวน้ำหอมค่ะ น้ำจะหอมหวานกำลังดีค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

5 นิสัย ผู้ชายเจ้าเล่ห์ ที่ไม่จริงจังกับอะไร อย่าเผลอให้ใจไปเชียว

“แม้อายุมากก็น่ารักได้” 40 วิธี ทำตัวไม่ให้ดูแก่ ดูดีสมวัย

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา