วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งสูตรมะขามพริกป่น สูตรทำขายเป็นอาชีพเสริม

 

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งสูตรมะขามพริกป่น สูตรทำขายเป็นอาชีพเสริม

มีใครไม่ชอบกินลูกชิ้นปิ้งไหมเนี่ย ? ลูกชิ้นเด้ง ๆ ราดน้ำจิ้มหวาน ๆ แซ่บ ๆ แหม... มันฟินยิ่งกว่าอะไรอีก มา ๆ ลูกชิ้นก็เคยสอนทำมาแล้ว วันนี้จะชวนมาทำน้ำจิ้มลูกชิ้นเก็บไว้ในตู้เย็น อยากกินลูกชิ้นปิ้งเมื่อไรก็จับมาย่างไฟแล้วกินให้อิ่มแปล้ไปเลย

สูตรอาหาร By kubkhao.com ขอนำเสนอวิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรใส่น้ำมะขามเปียกกับกระเทียมดอง เพิ่มความเผ็ดจากซอสพริก เคี่ยวจนข้นก็พร้อมจิ้มกับลูกชิ้นแล้วจ้า

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม มีดังนี้

– น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย

– พริกขี้หนู 8 เม็ด

– กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ

– กระเทียมดอง 3 หัว

– น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย

– เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

– ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ

– แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกป่น 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)

– ลูกชิ้น 500 กรัม

ขั้นตอนในการทำ

1. อันดับแรกให้นำพริกขี้หนูกระเทียมดอง และกระเทียมไปปั่นให้ละเอียดแล้วพักเอาส่วนผสมนี้เอาไว้

2. ต่อมาเราจะใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อก่อนที่จะเปิดไฟนะคะ เมื่อใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อแล้วเราจึงเปิดไฟแล้วต้องใช้ไฟอ่อนด้วยนะคะ (เพื่อให้น้ำตาลปี๊บไม่ไหม้ไปเสียก่อน)

3. หลังจากนั้นเราก็ใส่น้ำมะขามเปียกตามลงไปในหม้อได้เลย

4. เมื่อใส่ส่วนผสมที่เราบอกไปข้างต้นเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเราจึงคนให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมดไม่เป็นก้อน

5. เมื่อน้ำตาลปี๊บที่เราใส่ลงไปละลายดีแล้วให้เราใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย

6. ใส่ซอสพริกศรีราชาตามลงไป

7. จากนั้นใส่น้ำกระเทียมดองที่เตรียมเอาไว้ในส่วนผสมที่เราเตรียม

8. เมื่อใส่ทุกอย่างแล้วให้เรานำพริกที่เราตำมานั้นใส่ลงไปในหม้อหรือใครจะใช้วิธีการปั่นพริกก็ได้ ใส่พริกไปจำนวนที่เราอยากให้เผ็ดมากเผ็ดน้อย

9. หลังจากนั้นให้คนส่วนผสมให้เข้ากันเคี่ยวไปเรื่อยๆให้น้ำจิ้มของเราน้ำเดือด (เริ่มจะมีความหอมแล้ว) นำมาชิมรส

10. เมื่อคนส่วนผสมอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ใส่แป้งข้าวโพดที่เราละลายน้ำไว้แล้ว ใส่ลงไปในหม้ออย่าใส่มากนะคะเดี๋ยวน้ำจิ้มจะเหนียว (พอเย็นตัวลงน้ำจิ้มของเราจะมีความเหนียวมากกว่าตอนาร่ร้อน)

11. พอเราคนจนน้ำจิ้มของเรานั้นหอมและมีความเหนียวให้เราปิดเตา แล้วยกลงจากเตาเพื่อพักน้ำจิ้มให้เย็นเลยนะคะ

12. ขั้นตอนสุดท้ายแล้วนะคะใส่ผักชีโรยลงไปในหม้อเคี่ยวเป็นอันว่าเสร็จ น้ำจิ้มของเราจะมีความหอมมาก

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับสูตรน้ำจิ้มที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เห็นไหมล่ะคะว่าง่ายมากๆไม่ยากอย่างที่คิด เพื่อนๆลองนำไปทำกันดูนะคะ รสชาติถูกปากคนบ้านเราอย่างมาก สามารถทำกินเองที่บ้านหรือสามารถทำขายสร้างเป็นรายได้เพิ่มเติมได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ