สูตรต้มโคล้งปลาดุกย่าง ทำทานเองได้ไม่ยาก หอมกลิ่นสมุนไพร
สูตรต้มโคล้งปลาดุกย่าง ทำทานเองได้ไม่ยาก หอมกลิ่นสมุนไพร
ต้มโคล้งต่างจากต้มยำที่เครื่องต้มทั้งหมด อันได้แก่ ข่า,ตะไคร้ ,ใบมะกรูด,หอมแดง นั้นต้องเอาไปคั่ว หรือย่างก่อน เพื่อให้สมุนไพรส่งน้ำมันระเหยออกมา ทำให้น้ำต้มมีความหอมเพิ่มขึ้น หม้อนี้เราใส่กระเทียมจีนคั่วด้วย ถ้าเคยกินกระเทียมดิบแล้วไม่ชอบ ลองกินย่างแล้วเอาไปต้มแบบนี้กลิ่นฉุนจะหายไป คงความหอมเอาไว้ หวาน อร่อยมาก
ส่วนผสม
1.ปลาดุกย่าง
2.หอมแดง
3.ข่า
4.ตะไคร้
5.พริกแห้ง
6.ใบมะกรูด
7.ผักชีใบเลื่อย
8.น้ำปลา
9.น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
- หั่นปลาดุกย่างเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ แยกชิ้นหัวไว้
- คั่วพริก หอมแดง ข่า ตะไคร้ เตรียมไว้
- ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ และหัวปลาลงต้มสักครู่ แล้วใส่ชิ้นปลาดุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ต้มให้เดือดดี (แต่อย่าต้มนานเพราะปลาจะเละ) หลังจากนั้นใส่พริกคั่ว ใบมะกรูด และผักชีใบเลื่อย พอผักสลด ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยค่ะ
เคล็ดลับน่ารู้
“ต้มโคล้ง” กับ “ต้มยำ” ต่างกันอย่างไร ?
ต้มยำมีหลายชนิด แต่ละชนิดของต้มยำจะแบ่งตามเนื้อสัตว์ที่ใส่และเครื่องปรุงบางชนิด เช่น
ต้มยำน้ำใส จะใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน ส่วนมากทำกันง่ายๆในครัวเรือน รสจะไม่จัดมาก การปรุงรสใช้เพียงน้ำมะนาว น้ำปลา
ต้มยำน้ำข้น ส่วนมากจะเป็นต้มยำที่ใส่กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ มีมันมาก การใส่น้ำพริกเผาและหัวกะทิ เป็นการเสริมกลิ่นรสให้กลมกลืนกับมันกุ้ง น้ำซุปจึงดูข้นหรือขุ่นมีมันของกะทิ บางรายใส่นมสดแทน ผสมกับเนื้อน้ำพริกเผาชวนให้น่ากินขึ้น
ต้มโคล้ง เป็นต้มยำชนิดหนึ่งที่ต้องใช้พริกแห้งเผาจะเป็นพริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าก็ได้ ตามด้วยหอมแดงเผาพอสุกใส่เข้ากับเครื่องต้มยำปกติคือตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ต้มโคล้งไม่นิยมใส่พริกขี้หนูสดและต้องต้มกับปลาย่าง ส่วนมากนิยมใช้ปลาเนื้ออ่อน ปลากด ปลากระทิง ปลาย่างที่นำมาต้มโคล้งควรเป็นปลาย่างรมควันค่อนข้างแห้ง และลักษณะของต้มโคล้งจะปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำส้มมะขาม ซึ่งเข้ากันดีกับกลิ่นปลาย่าง พริกเผา หอมเผา
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น