วิธีทำ “ไก่อบผงพะโล้” สูตรนี้อร่อยเด็ดทำง่ายๆ กลิ่นหอมฟุ้ง เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี


 สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูอร่อยๆมาแนะนำกันอีกเช่นเคย และเมนูวันนี้ขอเสนอ ไก่อบผงพะโล้ นั่นเองจ้า สูตรนี้อร่อยเด็ดทำง่ายๆ กลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี วิธีทำง่ายมากๆ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ

*ส่วนผสม

1.ไก่เลาะกระดูก 900 – 1000 กรัม แอนใช้น่องติดสะโพก

2. ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

3. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ

8. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา

9. ผงพะโล้ 1 ช้อนชา

**วิธีทำ

1. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน นำไก่ลงไปหมัก ใส่กล่องปิดฝา หรือปิดพลาสติกแรป เก็บเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน หรือถ้าไม่มีเวลาหมักทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมงก็ได้

2. วอร์มเตาอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส นำไก่ที่หมักได้ที่แล้วใส่ลงในถาดอบ น้ำหมักที่เหลือในชามก็ใส่ลงไปด้วย นำไก่เข้าอบประมาณ 40 นาที

3. ออกจากเตาอบ พักไก่ไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนหั่นเสิร์ฟ

4. น้ำหมักที่เหลือในถาดอบ นำไปตั้งไฟจนเดือด เติมแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไป คนจนแป้งสุก น้ำซอสมีความหนืด ไว้เป็นน้ำราดไก่กับข้าว

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Cockney Ann สมาชิกเว็บพันทิป


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ