สูตร “ไก่ย่างขมิ้นนมสด” หอมกรุ่นกลิ่นขมิ้น เนื้อนุ๊มนุ่ม รสชาติอร่อยเข้มข้น

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำเมนูหอมอร่อยยั่วๆแต่ทำง่ายๆ กับ “ไก่ย่างขมิ้นนมสด” หอมกรุ่นกลิ่นขมิ้น เนื้อนุ๊มนุ่ม รสชาติอร่อยเข้มข้น ทำเองได้กินหลายมื้อในราคาเบาๆค่ะ

*วัตถุดิบ

ไก่สด 1 ตัว

กระเทียมหั่น 1 ถ้วยเล็ก

น้ำมันหอย 1 ถ้วยเล็ก

ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยเล็ก

พริกไทขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

ลูกผักชี 2-3 ช้อนโต๊ะ

นมสดขวดใหญ่

ผงปรุงรส 1-2 ช้อนโต๊ะ

ผงขมิ้น 4-5 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

• เตรียมภาชนะหรือหม้อที่สามารถใส่ไก่ได้ทั้งตัว จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในภาชนะ

.

.

.

.

• นำไก่หมักกับส่วนผสมเป็นเวลาอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง หรือแช่ข้ามคืนได้เลยยิ่งดี

.

• เมื่อครบเวลาแล้ว นำไก่ไปย่าง(ใช้ไฟกลาง) หากเป็นหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้ความร้อนที่ประมาณ 170 องศา โดยสามารถย่างบนเตาถ่านหรือใช้ไมโครเวฟได้

• ย่างจนไก่สุกถึงเนื้อใน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที เป็นอันเสร็จแล้วจ้าาาา

***เคล็ดลับ

• สามารถใช้ชิ้นส่วนไก่แทนไก่ทั้งตัวได้ เช่น ปีกไก่ น่อง สะโพก

• สูตรนี้กับหมักกับเนื้อหมู เป็ด ได้

• ไม่ควรใช้ไฟแรงในการย่าง เพราะนมสดที่เราใช้หมักจะไวต่อความร้อนทำให้ไหม้ง่าย

“ไก่ย่างขมิ้นนมสด” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต่อยอดมาจากไก่ย่างปกติ เพิ่มเติมความหอมและรสชาติให้เข้มข้นขึ้น ทำหนึ่งครั้งแบ่งกินได้หลายมื้อประหยัดได้อร่อยด้วย เป็นเมนูดีๆที่อยากแนะนำให้ทุกคนลองไปทำกัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Guyama สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ