สูตร “ไก่ฉีกคั่วน้ำปลา” แบบง่ายๆ กรอบอร่อยเคี้ยวเพลิน จะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มได้เลย
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำไก่ฉีกคั่วน้ำปลากันค่ะ จะทานเป็นกับข้าวหรือเป็นกับแกล้ม ก็กรอบอร่อยเคี้ยวเพลิน ทานแล้วหยุดไม่ได้ วัตถุดิบไม่กี่อย่าง ทำง่ายมากๆ มาเริ่มกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
1.อกไก่
2.แป้งทอดกรอบ
3.น้ำปลา
4.น้ำตาล
**ขั้นตอน
นำอกไก่ไปต้มจนสุก
นำขึ้นพักให้อุ่นๆ
จากนั้นนำใส่ถุงพลาสติกทุบๆสักหน่อยจะช่วยให้ฉีกเป็นเส้นได้ง่าย
มาถึงขั้นตอนที่ยากที่สุด นั่นก็ก็การฉีกไก่เป็นเส้นบางๆนี่ล่ะ
เสร็จแล้วใส่แป้งทอดกรอบลงไปเคล้าให้พอเคลือบบางๆ
ตั้งน้ำมันนำไก่ลงทอดได่เลยค่ะ
สีออกเหลืองๆก็นำขึ้น
พักไว้ให้เย็นตัวก่อน คราวนี้ก็มาเริ่มทำกันได้เลยค่ะ
ใช้กระทะเดิมก็ได้เอาน้ำมันออกใส่น้ำปลาและน้ำตาลทรายลงไป
ใช้ไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย และเดือดเป็นฟองใหญ่ๆนำไก่ที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าได้เลยค่ะ
คลุกเบาๆมือนิดนึงนะคะ
.
นำขึ้นจัดใส่จานเลยจ้า กรอบอร่อยมาก ทานแล้วรับรองอร่อยติดใจ จะทานเล่น เป็นกับแกล้มกับข้าวก็ได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2103716 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น