วิธีทำง่ายๆ “โรตีไส้กล้วย” กรอบๆ หอมหวานอร่อย ไส้แน่นๆ อร่อยลงตัวมาก
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำโรตีทานกันค่ะ ทำเองได้ง่ายๆ อร่อย สะอาด ใส่ใส่ได้ตามต้องการ กรอบๆ หอมๆ หวานมัน อร่อย เราไปดูกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
-น้ำสะอาด 135 g
-แป้งเอนกประสงค์(ตราว่าว ) 300g
-เนยละลาย 8g
-นมข้น 40g
-เกลือ 1/2ชช
-ไข่ครึ่งฟอง
-น้ำมันพืช
**ขั้นตอน
เริ่มจากผสมของเหลวก่อน
...
เต็มสูตรคือไข่ 1 ฟอง ครึ่งสูตรเลยใส่ครึ่งฟอง แบ่งไข่แบบขี้โกง 55 จริงๆเห็นเขาว่าต้องตีไข่แล้วชั่งหารครึ่งแต่ขี้เกียจเลยแบ่งแบบนี้เลย
แล้วผสมให้เข้ากัน
.
ร่อนแป้ง 1 รอบ มาทำหลุมตรงกลางเทส่วนผสมของเหลวลงไปค่อยๆผสมให้เข้ากัน
.
ค่อยๆวนเเอาแป้งเข้าไปผสมกับแป้ง ถ้าพรวดพลาดแป้งจะเหลวได้
ได้ประมาณนี้ก็เอาไปนวด นวดไม่นานค่ะประมาณ 15 นาที่ ให้แป้งเนียน
.
แล้วแบ่งแบ่งให้ก้อนเท่าๆกัน ทาน้ำมัน ใส่ภาชนะแรป หรือ ปิดฝา เข้าตู้เย็นอย่างน้อย 6 ชั่วโมง เราทำตอนกลางคืน เช้ามาทอดทานได้เลย
พอครบกำหนดเวลา เอาแป้งออกจากตู้เย็นให้คลายเย็นสักครู่ ก็นำแป้งมารีดให้บางๆ ใครตีแป้งแบบอาบังเป็นก็ทำเลยน้า เราทำไม่เป็นเลยอาศัยใช้ไม้คลึงเอาค่ะ ยิ่งบางยิ่งดีนะคะ
วันนี้ทำไส้กล้วย ปกติคือต้องใส่กล้วยหลังเอาแผ่นโรตีลงทอด แต่กระทะเล็กเลยใส่กล้วยแล้วพับก่อนลงทอดค่ะ อาศัยใช้ไฟพอดีๆจะได้ทอดใด้กรอบๆ
พับเข้าไปทั้ง 4 ด้าน
แล้วเอาลงทอด
ราดด้วยนมข้นหวาน น้ำตาล
ตัดชิ้นตามต้องการ
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
อีกไส้ที่อร่อยมาก ช็อคโกแลต กล้วย ชีส เยิ้มๆ ยืดๆ คือฟิน แต่ไม่ได้ถ่ายตอนทอดเสร็จนะคะ รอไม่ไหว ทอดเสร็จทานหมดทันที
อร่อย ทานตอนทอดใหม่ๆ กรอบมากๆ เราทำเอง สะอาดทั้งขั้นตอน น้ำมัน ทานได้อย่างสะบายใจค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 3128333 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น