สูตรขนมกล้วยใบตองพับ เนื้อนุ่มหนึบ รสหวานมันอร่อย
สูตรขนมกล้วยใบตองพับ เนื้อนุ่มหนึบ รสหวานมันอร่อย
เคยไหมกับเวลาที่เราซื้อกล้วยมาในทุกครั้ง บางทีก็จะทานไม่หมดปล่อยให้สุกงอมทิ้งคาเครือเสียดายในทุกที สำหรับวันนี้เราได้มีวิธีการแปรรูปจากกล้วยน้ำว้าให้เป็นขนมกล้วยขนมไ ท ย แสนอร่อย ที่จะให้เนื้อนุ่มมีความเหนียวหนึบ รสชาติของความหวานที่กำลังดี ทำง่ายๆไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย และใช้เวลาในการนึ่ งประมาณ 20 นาทีเท่านั้น ก็พร้อมที่จะนำมาทานได้เลย
ส่วนผสม ขนมกล้วย
1 กล้วยน้ำว้าสุก (บด) 500 กรัม
2 น้ำตาลทราย 100 กรัม
3 เกลือป่น 1 ช้อนชา
4 แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
5 แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ
6 หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร
7 มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
8 ใบตองสำหรับห่อ (ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)
วิธีทำขนมกล้วย
1 ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลังตามปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้เข้าด้วยกัน และค่อยทำการเทน้ำกะทิใส่ลงไปนวดให้เข้ากัน ใช้เวลาในการนวดประมาณ 15 นาที
2 ใส่น้ำตาลทรายลงไปและทำการนวดจนน้ำตาลทรายละลาย ตามด้วยการใส่เกลือ1/4 ช.ช.และส่วนกะทิที่เหลือคนให้เข้ากันดี
3 เนื้อกล้วยให้นำมาบดแล้วใส่ลงไปได้เลย ใส่มะพร้าวขูดขาว และตามด้วยเกลือที่เหลือเพราะออกเค็มนิดๆ
4 จากนั้นให้เราตักขนมใส่ลงบนใบตองที่ได้เช็ดทำความสะอาดเอาไว้ ปิดส่วนหัวและท้ายเข้าหากันไม่ให้ด้านในหลุดออกมา หรือจะตักใส่ลงไปในถ้วยตะไล โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดขาวก็ได้ แล้วทำการวางลงในถาดนึ่ ง นึ่ งบนน้ำเดือดใช้เวลาประมาณ 20 นาที ตัวแป้งจะสุก
เมื่อสุกดีแล้วให้ปิดเตา ยกลงจากเตาวางเอาไว้ให้หายร้อนและนำมาทานได้เลย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูล : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น