เมนู “เต้าส่วนข้าวโพด” ขนมหวานไทย หวานมันกำลังดี วิธีทำง่ายๆ อร่อยถูกใจ
ช่วงโควิดหยุดอยู่บ้าน มาทำขนมหวานไทยทานกันค่ะ เมนูแนะนำวันนี้คือเต้าส่วนข้าวโพด แค่แป้ง 1 ตัว ก็ทำได้ พร้อมน้ำกะทิราดหวานๆมันๆ ใช้แป้งมันตัวเดียวในการทำ ทำง่ายมาก มาดูกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
ข้าวโพดหวาน
น้ำเปล่า
น้ำตาลทราย
แป้งมัน
กะทิ
เกลือป่น
**ขั้นตอนและวิธีทำ
ขั้นตอนการทำเต้าส่วนข้าวโพด
ใช้ข้าวโพดหวานนะคะ ข้าวโพดหวานจะทำเต้าส่วนอร่อยกว่าข้าวโพดขาว
.
เมื่อปอกเปลือกออกแล้ว นำมาหั่นเลยค่ะ ใช้มีดปาดเอานะคะ
หลังจากนั้น นำน้ำเปล่ามาใส่หม้อ ที่เตรียมไว้สำหรับต้ม
ใส่ข้าวโพดลงไปในหม้อเลยค่ะ (น้ำเปล่าใส่แค่พอท่วมข้าวโพดนะคะ อย่าใส่เยอะ ถ้าน้ำเยอะก็รินน้ำออกได้ค่ะ)
นำข้าวโพดไปต้มค่ะ ไฟที่ใช้ต้มข้าวโพด ให้ใช้ไฟกลางนะคะ
ข้าวโพดจะสุกง่ายมาก แค่ 10 นาทีก็สุกแล้วค่ะ
เมื่อข้าวโพดสุกแล้ว ใส่น้ำตาลทรายลงไปค่ะ ความหวานสามารถปรับได้ตามชอบนะคะ
คนจนน้ำตาลทรายละลาย หลังจากนั้นใส่น้ำแป้งมันลงไป ที่ละนิดนะคะ ถ้าใส่เยอะทีเดียวจะเหนียวและแก้ยากค่ะ (แป้งมันนำไปละลายน้ำก่อนนะคะ ละลายในน้ำเปล่า) เมื่อเหนียวได้ตามชอบแล้ว ปิดไฟยกลงได้เลยค่ะ
.
ขั้นตอนการทำน้ำกะทิ
ใส่น้ำกะทิลงไปในหม้อ
ใส่เกลือป่นลงไปนิดหน่อย เพื่อตัดความหวานในเต้าส่วนข้าวโพด และตัดความมันของน้ำกะทิ จะได้ไม่เลี่ยน
นำไปต้มไฟอ่อน อย่าให้เดือดนะคะ ถ้าเดือดกะทิจะแตกมันและไม่สวย
เมื่อกะทิเริ่มร้อน ใส่น้ำแป้งมันลงไป นิดหน่อย ให้กะทิมีความเหนียวข้น
คนจนกะทิเริ่มมีความข้นๆนืดๆ ก็ยกลงจากเตาได้เลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ เต้าส่วนข้าวโพด พร้อมน้ำกะทิราดหวานมัน ช่วงอยู่บ้านแบบนี้ เพื่อนๆลองทำกันดูนะคะ เต้าส่วนข้าวโพดทำง่ายๆค่ะ
.
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 6080047 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น