สูตรอร่อยเด็ด “ไก่ย่างหนังกรอบ” หนังกรอบๆ เนื้อในนุ่มๆ กินกับข้าวเหนียวส้มตำแบบฟินๆ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทำไก่ย่างธรรมดาๆโลกไม่จำ ชวนมาทำไก่ย่างหนังกรอบ หนังกร๊อบกรอบ เนื้อในนุ๊มนุ่ม สูตรเด็ดทำง่ายอร่อยมากจ้า ยิ่งถ้ามีข้าวเหนียว ส้มตำ ต้มแซ่บ แล้วล่ะก็ กินกันแบบฟินๆไปเลย รับประกันความกรอบ อร่อยเด็ด มาดูสูตรกันเลย
*วัตถุดิบ
เนื้อสะโพกไก่ 4 ชิ้นใหญ่
ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2-3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทขาว 2-3 ช้อนชา
ลูกผักชี 2-3 ช้อนชา
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
**วิธีทำ
นำส่วนวัตถุดิบที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับเนื้อสะโพกไก่(ยกเว้นน้ำมันมะกอก) นวดเครื่องเทศให้เข้ากันแล้วนำไปหมักไว้ประมาณ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง
.
.
เมื่อครบเวลาหมักแล้ว นำน้ำมันมะกอกมาทาบนผิวสะโพกไก่ให้ทั่ว จากนั้นนำไปย่างโดยใช้ไฟกลาง (ประมาณ 165) เป็นเวลา 15 นาที
.
ค่อยๆย่างๆไปจ้าใช้เวลาหน่อยแต่ไม่ต้องรีบ หนังจะกรอบไม่กรอบวัดกันตรงนี้เลย
15 นาทีแรก หนังไก่เริ่มฟูพองมาแล้ว แต่เนื้อในยังไม่สุกนะจ๊ะ
.
ให้นำน้ำมันมะกอกทาบนผิวหนังสะโพกไก่อีกครั้งจากนั้นนำไปย่างต่ออีกประมาณ 10 นาที จนสุกทั่ว
เสร็จเรียบร้อยแล้ว
***เคล็ดลับ
• สูตรใช้กับเนื้อส่วนอื่นๆของไก่ได้ เช่น ปีกบน น่องไก่ อกไก่ แต่เนื้อส่วนสะโพกจะทำหนังไก่กรอบได้ดีที่สุดเพราะเป็นส่วนที่มีไขมัน
• หากใช้เตาถ่านในการย่างให้ใช้ไฟกลางเช่นกัน ค่อยๆย่างและทาน้ำมันมะกอกแบบเดียวกันกับใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน
เมนู “ไก่ย่างหนังกรอบ” เป็นเมนูที่ต่อยอดจากการการทำไก่ย่างปกติ เพิ่มเติมความอร่อยด้วยความกรอบบนหนังไก่ เป็นเมนูที่ทำง่ายเพียงแต่อาจใช้เวลาและความประณีตเพิ่มเล็กน้อยแต่รับรองว่าคุ้มค่ากับความอร่อยที่ได้มาแน่นอนจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Guyama สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น