สูตรการทำ “ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง” อร่อยเนียนนุ่ม เมนูไข่ทำทานง่ายๆ
สวัสดีค่ะ วันนี้มาแบ่งปันวิธีทำไข่ตุ๋นทรงเครื่องค่ะ เนื้อเนียนๆนุ่มๆ เมนูไข่ง่ายๆ อร่อยๆ ทำทานที่บ้านกันค่ะ
*ส่วนผสม
ส่วนผสมไข่ตุ๋น
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
-ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
-น้ำ 200 ML.
ส่วนผสมหมูสับปรุงรส
-หมูสับ 50 กรัม
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
-พริกไทยป่น เล็กน้อย
-แครอทหั่นเต๋า 20 กรัม
-กุ้ง 2 ตัว
-ต้นหอมซอย
**ขั้นตอน
-เริ่มจากตั้งซึ้งให้น้ำเดือด ระหว่างรอน้ำเดือนก็เตรียมส่วนของไข่ตุ๋นค่ะ
-ตีไข่ใส่ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาวค่ะ
-เมื่อตีไข่เข้ากันดีแล้วใส่น้ำ ตีให้ส่วนผสมเข้ากันค่ะ
-กรองด้วยกระชอน ใส่ถ้วยเตรียมนึ่งค่ะ
-เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เบาไฟสุดๆๆเลยค่ะ ไม่ให้น้ำในซึ้งเดือดค่ะ เราจะนึ่งด้วยไฟอ่อนๆใช้เวลา 15 นาทีค่ะ
-ระหว่างที่เรารอไข่สุก เราก็จะมาผัดหมูกันค่ะ
-ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หมูลงผัดแล้วใส่ซอสปรุงรสผัดให้เข้ากันค่ะ
-ใส่แครอท หั่นเต๋าผัดให้เข้ากันจนแครอทสุกค่ะ
-ใส่พริกไทยเล็กน้อย ปิดไฟตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ
.
-เมื่อครบเวลาไข่ตุ๋นสุกแล้ว ให้แต่งหน้าด้วยหมูสับที่เราผัดไว้ และกุ้งค่ะ ปิดฝานึ่งต่ออีก2-3นาทีค่ะ
-โรยด้วยต้นหอม เตรียมชิมเลยค่ะ
-ใช้ไฟอ่อนๆ เนื้อจะเนียนนุ่มๆ ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น