แบ่งปันสูตร “ข้าวแต๋นน้ำแตงโม” หอมกรอบอร่อย
แบ่งปันสูตร “ข้าวแต๋นน้ำแตงโม” หอมกรอบอร่อย
ส่วนผสม
– ข้าวเหนียวดิบ 2 ถ้วยตวง
– น้ำแตงโมล้วนๆ 2/3 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทรายไม่ขัดสี หรือน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
-เริ่มต้นก็ให้เราล้างข้าวเหนียวสัก 2-3 น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ สัก 6 ชั่วโมงนะคะ
พอครบเวลา ก็เอาข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาดอีกที แล้วเทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
-จากนั้นเอาข้าวเหนียวไปนึ่งประมาณ 20 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุกนะคะ
-ระหว่างนั้นที่นึ่งข้าวเหนียว ก็ให้เราผสมน้ำตาลอ้อยธรรมชาติ เกลือป่น และน้ำแตงโมเข้าด้วยกันค่ะคนจนน้ำตาละลายหมด ก็พักไว้ก่อนค่ะ
-พอข้าวเหนียวสุก ก็เทข้าวเหนียวที่ยังร้อน ๆ ใส่ลงในกาละมัง แล้วตามด้วยน้ำแตงโมที่เราผสมไว้เมื่อกี้นะคะ
-คนผสมด้วยไม้พายจนเข้ากัน ก็ปิดฝา พักไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ
-และเมื่อครบ 30 นาที เราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนน้ำแตงโม
-ก็ให้เราเอาข้าวเหนียวมากดให้เป็นแผ่นกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว ลงบนกระด้งหรือถาดก็ได้ ถ้าเพื่อนๆ กลัวว่าแต่ละแผ่นจะมีขนาดไม่เท่ากัน ก็สามารถใช้พิมพ์วงกลมช่วยก็ได้ค่ะ โดยพยายามกดให้แน่น แต่ไม่ต้องแน่นมาก เพราะไม่งั้นเวลาทอดถ้าคุมความร้อนของน้ำมันได้ไม่ดี ข้าวเหนียวที่อยู่ข้างในจะแข็ง ไม่กรอบนะคะ
-จากนั้นก็นำไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 2-3 แดด จนแห้งทั่วทั้งชิ้น ก็เก็บใส่กล่องปิดฝาไว้ได้เลยนะคะ
-พอถึงเวลาจะทอด ก็ตั้งกระทะก้นลึกบนเตาโดยใช้ไฟกลาง แล้วใส่น้ำมันลงไปในปริมาณมากหน่อยค่ะ กะว่าให้น้ำมันสูงอย่างน้อย 3 นิ้ว แล้วพอน้ำมันร้อน ก็ทยอยใส่แผ่นข้าวแต๋นลงไปทอด จนพองฟูทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ที่มา https://tvnewslife.com/11213/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น