วิธีทำ “ปาท่องโก๋” สูตรแป้งกรอบ แบบไม่ใส่แอมโมเนีย ทำกินได้ง่ายๆ ทานคู่กับชา กาแฟ
วันนี้มีวิธีทำปาท่องโก๋มาแบ่งปันค่ะ สูตรแป้งกรอบ แบบไม่ใส่แอมโมเนีย ก็กรอบอร่อยได้ ทำกินได้ง่ายๆ ที่บ้านได้เลยทอดร้อนๆ จิ้มกับคัสตาสครีม หรือนมข้น หรือจะรับประทานคู่กับชา กาแฟ ก็ได้ตามชอบเลย
*ส่วนประกอบ
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
-ยีสต์ 1/4 ช้อนชา
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 160 มิลลิลิตร
**วิธีทำ
1. นำแป้งมาร่อน จากนั้นใส่ยีสต์ ลงไปผสมให้เข้ากันก่อน
2. นำน้ำเปล่า เกลือ น้ำตาล น้ำมันพืช ผสมรวมกันจนทุกอย่างละลายดี
3. แหวกแป้งให้เป็นรูตรงกลาง จากนั้นใส่ส่วนผสมของเหลวในข้อที่ 2 ลงไป ให้ค่อยๆ ผสมลงไป
จากนั้นผสมนวดเบา ๆ มือให้แป้งพอเข้ากัน จากนั้นพักแป้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ให้หาผ้าปิดไว้หรือปิดฟิลม์ไว้
4. หลังจากพักแป้ง 1 ชั่วโมงแล้ว
นำมือชุบน้ำแล้ว ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม แล้วพักแป้งทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง หรือจะทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วนำมาใช้ก็ได้ หาผ้าปิดไว้หรือปิดฟิลม์ไว้
5. หลังจากพักแป้งจนได้ที่แล้ว ให้นำแป้งมายืดเป็นแผ่น ให้หนาหน่อย แล้วตัดแป้งให้เป็นชิ้นๆ ตามขนาดที่เราต้องการ
.
.
6. นำแป้งที่ตัดเป็นชิ้น มาประกบกัน โดยใช้น้ำเปล่าเป็นตัวเชื่อมให้แป้งติดกัน จากนั้นกดแป้งตรงกลาง 1 ครั้ง เพื่อให้แป้งติดกัน
7. ตั้งกระทะไฟปานกลาง จากนั้นนำแป้งมายืดออกเล็กน้อย แล้วใส่แป้งลงทอด จนเหลืองกรอบ ก็พร้อมรับประทาน
.
.
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ PizEzKunGz สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น