เปาะเปี๊ยะทอด แป้งกรอบ เครื่องแน่นๆ ไม่อมน้ำมัน
เปาะเปี๊ยะทอด แป้งกรอบ เครื่องแน่นๆ ไม่อมน้ำมัน
เป็นห นึ่ งเมนูอาหารทานเล่นที่หลายๆคนชื่นชอบทานกันเป็นอย่างมาก สำหรับเมนูการทำเปาะเปี๊ยะทอดที่เรามักจะเห็นอยู่ในหมวดของเมนูติ่มซำ เปาะเปี๊ยะทอดนั้นที่มีการทอดในน้ำมันร้อนๆ ตัวแป้งเป็นสีเหลืองทองน่ารับประทาน มีความกรอบ บางร้านก็จะมีการทำไ ส้ ต่างๆ อย่างเช่น เผือก ห มูสับ แต่ที่ให้ความอร่อยที่สุด ก็จะเป็นไ ส้ แบบดั้งเดิมที่จะใส่วุ้นเส้นใส่ห มู สับ สูตรในวันนี้เราจะมาบอกวิธีการทําปอเปี๊ยะทอดทานคู่กับน้ำจิ้ม อย่ารอช้าเราตามมาชมพร้อมๆกันเลยว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุง รวมถึงมีวิธีการทำอย่างไร
สูตรปอเปี๊ยะทอด
1 ห มูสับ
2 น้ำเปล่า
3 เกลือป่ น พริกไ ท ย ป่น
4 กะหล่ำปลีซอย แครอทซอย
5 ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย
6 แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
7 ไข่ไก่
8 แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
9 วุ้นเส้น
10 น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำเปาะเปี๊ยะทอด
1 สำหรับในขั้นตอนแรกเลย ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเล็กน้อยและตามด้วยเนื้อ ห มูสับที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะได้เลย ใส่เครื่องปรุงเกลือป่น พริกไ ท ย รวนไปเรื่อยๆจนกว่าจะสุก จากนั้นให้ตักขึ้นใส่ถ้วยพักเอาไว้ก่อน
2 นำผักกะหล่ำปลี แครอทไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาซอยเตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปผัดในกระทะพอให้ผักสลดปรุงรสชาติด้วยการเติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม ทำการผัดให้เข้ากันเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำใส่ลงไปเพียงเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันดี
3 ใส่วุ้นเส้นลงไปผัดได้เลยและตามด้วยเนื้อ ห มูสับที่ได้รวนเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน และเมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วชิมรสชาติได้ที่ หากรสชาติขาดเหลือใส่เครื่องปรุงเพิ่มเข้าไปได้เลย จากนั้นให้ปิดเตาวางพักสวนผสมเอาไว้
4 ไข่ไก่ตอกใส่ถ้วยตีให้เข้ากัน จะทำเตรียมไว้สำหรับการทำแป้งเปาะเปี๊ยะ
5 วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะและตามด้วยการตักไ ส้ ส่วนผสมที่ได้ผัดเอาไว้บนตัวแป้งให้พอดีไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ทำการห่อให้สวยงามไม่ให้เครื่องต่างๆด้านในหลุดออกมาได้ เมื่อห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ไข่ไก่ที่เราได้ตีเอาไว้แตะบริเวณที่ริมแผ่นแป้งเพื่อที่จะเป็นตัวช่วยยึดให้ตัวแป้งติด กัน ไม่หลุดออก
6 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่จะใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนสำหรับการทอดปอเปี๊ยะ เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ใส่ปอเปี๊ยะลงไปทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน ตัวแป้งมีความเหลืองทองแป้งมีความกรอบ เมื่อสุกดีแล้วให้ตักขึ้นให้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นหรือจะจัดเสริฟทั้งชิ้นได้เลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเปาะเปี๊ยะทอดแสนอร่อย นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มแสนอร่อยได้เลย
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น