แจก 4 สูตร น้ำพริกกะปิ ทำเองรับรองความอร่อย!!

 

เข้าสู่ช่วงมือใหม่หัดเข้าครัว! สำหรับวันนี้ GangBeauty ขอนำเสนอ 4 สูตรน้ำพริกกะปิ ไปดูกันเลยว่ามีวิธีทำยังไงบ้าง แล้วต้องปรุงรสยังไงให้อร่อย!

สูตรที่ 1

[เครื่องปรุง]

1. กะปิห่อใส่ใบตองเผาไฟพอหอม 300 กรัม

2. กุ้งแห้งป่น 200 กรัม

3. กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม

4. พริกขี้หนูสวน 50-70 กรัม

5. มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยวๆ 50 กรัม

6. มะอึกซอยละเอียด 50 กรัม

7. น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ

[วิธีปรุง]

1. นำกะปิโขลกกับกระเทียม พริกขี้หนู พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน

2. ใส่มะเขือเปราะ มะอึก ใช้สากค่อยๆ โขลกเบาๆ เคล้าให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปีบให้ทั้งสามรสคลอๆ กันไป หวานตามหลังนิดหน่อย

4. บางรายใส่ผิวมะนาวซอยละเอียดลงไปก็ได้กลิ่นหอมของผิวมะนาว

รสออกขมฝาดนิดๆ แต่ก็กลมกลืนกับกะปิและรสชาติรวมๆ ของน้ำพริกบางรายใส่มะม่วงสับ มะขามอ่อนแล้วแต่ฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูมะนาวแพงแต่เป็นช่วงที่มะม่วงออกสู่ตลาดจึงใช้ความเปรี้ยวของมะม่วงแทนได้ โดยซอยสับแบบมะละกอส้มตำ หากให้มีกลิ่นหอมใส่แมงดาลงไปก็ดี

สูตรที่ 2

[เครื่องปรุง]

1. กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ

2. กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ

3. กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4. พริกขี้หนูเด็ดก้าน 1 ช้อนชา

5. มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

6. ลูกกระสังข์ใส้ใน ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ

10. มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ

[วิธีทำ]

1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู มะอึก ระกำ มะเขือพวง

ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว ชิมรสตามต้องการ

2. รับประทานกับผักต้มราดกะทิ เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ตำลึง ผักกระเฉด ฯลฯ

หรือผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง กระถินหรือผักชุบไข่ทอด เช่น ชะอม มะเขือยาว

3. จัดแนมกับน้ำพริกคือ ปลาทูทอด ปลาช่อนทอด ปลาดุกย่าง

ป.ล.ใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวหรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาล

สูตรที่ 3 น้ำพริกกะปิกุ้งนา

[เครื่องปรุง]

1. พริกขี้หนูแห้ง 200 กรัม

2. หอมแดง 300 กรัม

3. กระเทียม 150 กรัม

4. กะปิใส่ใบตองเผาพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ

5. มะขามเปียก 300 กรัม

6. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

7. เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ

8. กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม

9. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

[วิธีปรุง]

1. นำพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียมแกะเปลือก ล้างแล้วนำไปคั่วน้ำมันพอเริ่มสุก นำขึ้นพักไว้และนำมะขามมาละลายน้ำ

2. นำกุ้งนาที่ต้มแล้ว ค่อยๆ โขลกละเอียด

3. นำพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกด้วยกันจนละเอียด แล้วนำไปผัดน้ำมันจนหอมจึงใส่กุ้งนาที่โขลกไว้เข้าด้วยกัน ผัดต่อไปจนได้ที่ สังเกตดูจะเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริก

4. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือตามใจชอบ จะได้น้ำพริกกุ้งนา สามารถเก็บไว้ได้นานในตู้เย็น

สูตรที่ 4 น้ำพริกกะปิดี

[เครื่องปรุง]

1. กะปิดี (ห่อใบตองเผา) 1 ช้อนโต๊ะ

2. กระเทียม 1 หัว

3. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด

4. น้ำมะนาว 1 ผล

5. น้ำปลาด 1 ช้อนชา

6. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

7. มะเขือพวง 10 เม็ด

8. มะอึกขูดขน (หั่นละเอียด) 1 ลูก

[วิธีปรุง]

1. นำกะปิ กระเทียม พริกขี้หนูใส่ครก โขลกแตกไม่ต้องละเอียดนักก็ได้

2. ใส่มะอึก มะเขือพวงตามลงไป โขลกพอบุบให้แตกเล็กน้อย

3. เสร็จตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ รับประทานกับผักสดหรือข้าวสวยร้อนๆ แถมปลาทูทอดตัวสวยๆ สักตัวก็เข้ากันดีทีเดียว

*** รูปภาพใช้เพื่อประกอบบทความ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ