ผัดกะเพราอร่อยสูตรดั้งเดิม ใส่เครื่องปรุงน้อยอย่าง หอมกะเพรา

 

ผัดกะเพราอร่อยสูตรดั้งเดิม ใส่เครื่องปรุงน้อยอย่าง หอมกะเพรา

เมนูผัด กะเพราเป็นเมนูที่จะสั่งกันบ่อยๆตามร้านอาหารตามสั่ง เวลาที่นึกถึงเมนูอะไรไม่ออกกะเพรานี่แหละเป็นเมนูที่ทุกๆคนจะต้องเคยกินเคยลิ้มลองในรสชาติกัน และแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้ได้มีหลายร้านค้าที่ทำเมนูผัด กระเพรามีความโดดเด่นมีความต่าง มีรสชาติที่ต่างกันออกไป

แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูผัด กระเพราแบบเดิมๆเป็นสูตรดั้งเดิมโบราณที่ใส่เครื่องปรุงน้อย มีใบกระเพราเยอะมีกลิ่นหอมของใบกระเพรา ต้องพลาดไม่ได้กับในสูตรนี้เลย เพราะเราได้มีเคล็ดลับความอร่อยมาฝากกัน เป็นวิธีการผัด กระเพราแบบโบราณที่จะต้องเป็นที่ถูกใจของทุกคนอย่างแน่นอน

ส่วนผสม เครื่องปรุง

1 ใบกะเพราเขียว 1 หยิบมือ ใบกะเพราแดง 1 หยิบมือ

2 เนื้อสัตว์ตามต้องการ เช่น ไก่ ห มู เนื้อ ตับ กุ้ง หมึก ประมาณ 200 กรัม

3 พริกจินดาสีแดง ปริมาณตามชอบ , พริกขิ้ห นูสวนสีเขียว ปริมาณตามชอบ

4 กระเทียม 2-3 กลีบ

5 ข่าหั่นแว่นเล็กๆ 1-2 แว่น

6 น้ำมันพืช พอประมาณ

7 เครื่องปรุง น้ำปลาดี น้ำตาล น้ำซุปเล็กน้อย หากไม่มีสามารถใช้น้ำเปล่าแทนได้

วิธีการทำ

1 มาถึงวิธีการทำ ให้นำเนื้อสัตว์จะเลือกใช้เป็นอะไรก็ได้ห มู ไก่ เนื้อ เลือกได้ตามชอบ ล้างน้ำให้สะอาดนำมาสับ ก่อนที่จะนำไปผัดนั้นให้รวนพักเอาไว้ก่อน ให้น้ำจากเนื้อจะได้ออกให้แห้งที่สุด สำหรับเมนูผัด กระเพราแบบสูตรโบราณนี้ยิ่งแห้งจะยิ่งได้ความอร่อย

2 กระเทียม ข่า พริกทั้งสองชนิดใส่ลงไปในครกแล้วทำการโคลก ตัวข่าจะเพิ่มรสชาติของความเผ็ดร้อนให้กับกะเพราจานนี้ ตัวพริกแดงจะให้รสชาติของความเผ็ดและมีสีสันที่ชวนน่ารับประทานมากขึ้น ตัวพริกขิ้ห นูจะให้ความหอมฉุนมีวามเผ็ดร้อน

3 ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เมื่อน้ำมันมีความร้อนจัดได้ที่ใส่เครื่องโขลกพริกกระเทียมข่าลงไปผัดให้มีกลิ่นความหอมฉุนขึ้นมา

4 จากนั้นให้เรานำเนื้อสัตว์ที่ได้สับรวนเตรียมเอาไว้ลงไปผัดจนสุก ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อยใส่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นและเครื่องปรุงที่จะใช้ก็มี ด้วยกันหลักๆคือ 2 อย่างแค่นี้ หากใครติดรสชาติเพิ่มขึ้นมาหน่อยก็ให้ใส่ซอสหอยนางรมลงไปได้แต่อย่าใส่เยอะจนเกินไป

5 จากนั้นทำการผัดให้เข้ากันเติมน้ำซุปใส่ลงไปเล็กน้อยเร่งไฟให้แรง ใส่ใบกะเพราทั้งสองชนิดลงไปได้เลยแล้วทำการผัดให้เร็ว ผัดแค่แป๊บเดียว เมื่อใบกระเพราเริ่มยุบตัวลงก็แปลว่าเป็นอันใช้ได้ ให้ปิดไฟตักใส่จานพร้อมนำมาเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้เลย

สำหรับเมนูผัด กะเพรานี้ถ้าอยา กได้เป็นแบบดั้งเดิมโบราณไท ยแท้ ไม่ใส่หอมใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เห็ดหรือผักใบอื่นๆ เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่ใช่กะเพราแบบโบราณ กะเพราแบบโบราณนั้นใช้แค่ใบกระเพราเท่านั้น เท่านี้ก็อิ่มอร่อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : บักอ้าย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ