ผัดกะเพราอร่อยสูตรดั้งเดิม ใส่เครื่องปรุงน้อยอย่าง หอมกะเพรา
ผัดกะเพราอร่อยสูตรดั้งเดิม ใส่เครื่องปรุงน้อยอย่าง หอมกะเพรา
เมนูผัด กะเพราเป็นเมนูที่จะสั่งกันบ่อยๆตามร้านอาหารตามสั่ง เวลาที่นึกถึงเมนูอะไรไม่ออกกะเพรานี่แหละเป็นเมนูที่ทุกๆคนจะต้องเคยกินเคยลิ้มลองในรสชาติกัน และแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้ได้มีหลายร้านค้าที่ทำเมนูผัด กระเพรามีความโดดเด่นมีความต่าง มีรสชาติที่ต่างกันออกไป
แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูผัด กระเพราแบบเดิมๆเป็นสูตรดั้งเดิมโบราณที่ใส่เครื่องปรุงน้อย มีใบกระเพราเยอะมีกลิ่นหอมของใบกระเพรา ต้องพลาดไม่ได้กับในสูตรนี้เลย เพราะเราได้มีเคล็ดลับความอร่อยมาฝากกัน เป็นวิธีการผัด กระเพราแบบโบราณที่จะต้องเป็นที่ถูกใจของทุกคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม เครื่องปรุง
1 ใบกะเพราเขียว 1 หยิบมือ ใบกะเพราแดง 1 หยิบมือ
2 เนื้อสัตว์ตามต้องการ เช่น ไก่ ห มู เนื้อ ตับ กุ้ง หมึก ประมาณ 200 กรัม
3 พริกจินดาสีแดง ปริมาณตามชอบ , พริกขิ้ห นูสวนสีเขียว ปริมาณตามชอบ
4 กระเทียม 2-3 กลีบ
5 ข่าหั่นแว่นเล็กๆ 1-2 แว่น
6 น้ำมันพืช พอประมาณ
7 เครื่องปรุง น้ำปลาดี น้ำตาล น้ำซุปเล็กน้อย หากไม่มีสามารถใช้น้ำเปล่าแทนได้
วิธีการทำ
1 มาถึงวิธีการทำ ให้นำเนื้อสัตว์จะเลือกใช้เป็นอะไรก็ได้ห มู ไก่ เนื้อ เลือกได้ตามชอบ ล้างน้ำให้สะอาดนำมาสับ ก่อนที่จะนำไปผัดนั้นให้รวนพักเอาไว้ก่อน ให้น้ำจากเนื้อจะได้ออกให้แห้งที่สุด สำหรับเมนูผัด กระเพราแบบสูตรโบราณนี้ยิ่งแห้งจะยิ่งได้ความอร่อย
2 กระเทียม ข่า พริกทั้งสองชนิดใส่ลงไปในครกแล้วทำการโคลก ตัวข่าจะเพิ่มรสชาติของความเผ็ดร้อนให้กับกะเพราจานนี้ ตัวพริกแดงจะให้รสชาติของความเผ็ดและมีสีสันที่ชวนน่ารับประทานมากขึ้น ตัวพริกขิ้ห นูจะให้ความหอมฉุนมีวามเผ็ดร้อน
3 ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ เมื่อน้ำมันมีความร้อนจัดได้ที่ใส่เครื่องโขลกพริกกระเทียมข่าลงไปผัดให้มีกลิ่นความหอมฉุนขึ้นมา
4 จากนั้นให้เรานำเนื้อสัตว์ที่ได้สับรวนเตรียมเอาไว้ลงไปผัดจนสุก ปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อยใส่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นและเครื่องปรุงที่จะใช้ก็มี ด้วยกันหลักๆคือ 2 อย่างแค่นี้ หากใครติดรสชาติเพิ่มขึ้นมาหน่อยก็ให้ใส่ซอสหอยนางรมลงไปได้แต่อย่าใส่เยอะจนเกินไป
5 จากนั้นทำการผัดให้เข้ากันเติมน้ำซุปใส่ลงไปเล็กน้อยเร่งไฟให้แรง ใส่ใบกะเพราทั้งสองชนิดลงไปได้เลยแล้วทำการผัดให้เร็ว ผัดแค่แป๊บเดียว เมื่อใบกระเพราเริ่มยุบตัวลงก็แปลว่าเป็นอันใช้ได้ ให้ปิดไฟตักใส่จานพร้อมนำมาเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้เลย
สำหรับเมนูผัด กะเพรานี้ถ้าอยา กได้เป็นแบบดั้งเดิมโบราณไท ยแท้ ไม่ใส่หอมใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เห็ดหรือผักใบอื่นๆ เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่ใช่กะเพราแบบโบราณ กะเพราแบบโบราณนั้นใช้แค่ใบกระเพราเท่านั้น เท่านี้ก็อิ่มอร่อย
ขอบคุณข้อมูลจาก : บักอ้าย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น