กุยช่ายสูตรนี่ ทอดกรอบๆนุ่มใน ส่วนผสมไม่เยอะทำไม่ยาก
กุยช่ายสูตรนี่ ทอรอบๆนุ่มใน ส่วนผสมไม่เยอะทำไม่ยาก
เมนูเข้าครัวกันในวันนี้ จะชวนเพื่อนๆทุกท่านมาทำกุยช่ายทอด เมนูกุยช่ายทอดนั้นได้เป็นเมนูของว่างทานเล่นที่นิยมทานกัน หาซื้อได้ง่าย ตามตลาดนัดทั่วไป ที่มีราคาที่ไม่ได้แพง ขนมกุ้ยช่ายทอดนั้นจะมีห่อแป้งแล้วนำไปทอด กรอบๆ หรือจะเป็นกุ้ยช่ายแบบสี่เหลี่ยมแล้วนำมาทอดในน้ำมันร้อนๆยิ่งได้ทานตอนร้อนๆ แล้วจิ้มน้ำจิ้มซอสดำ น้ำจิ้มกุยช่าย มีรสชาติที่เข้ากันดีมากๆ
สูตรกุยช่ายทอดในสูตรนี้นั้นจะทำเป็นกุยช่ายทอดที่เป็นทรงสี่เหลี่ยม นำไปทอดบนน้ำมันร้อนๆแล้วนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มให้รสชาติที่ดีและเข้ากันมาก เราตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงวิธีการทำพร้อมทั้งวิธีการทอด กุยช่ายกันเลย เป็นขั้นตอนที่ไม่ยาก เพื่อนๆเก็บสูตรเอาไว้ทำตามได้เลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1 ใบกุยช่ายซอย 300 กรัม
2 กะเทียม5 กลีบ
3 แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม (หรือประกอบอาหาร 2 ซอง)
4 แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
5 เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
6 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7 น้ำ 1 ถ้วย
8 น้ำมันพืชสำหรับทอด
9 ซีอิ๊วดำผสมน้ำส้ม สำหรับรับรับประทานคู่
วิธีการทำขนมกุยช่าย
1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย แนะนำให้ใช้เป็นคราบเทปร่อน กระเทียมปอกเปลือกล้างทำความสะอาดที่ได้โขลกเสร็จแล้วใส่ลงไปในกระทะได้เลย และตามด้วยผักกุยช่ายที่ได้ล้างและหั่นลงไปผัดให้มีความนิ่ม แล้วตักใส่ชามเตรียมรอเอาไว้
2 ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมัน เบกกิ้งโซดา เกลือ เติมน้ำเล็กน้อยใส่ลงไปคนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วใส่ใบกุยช่ายลงไปคนให้เข้ากันกับตัวแป้ง จากนั้นให้เราตักส่วนผสมนี้ใส่ลงไปในถาดที่จะทำการนึ่ งในขั้นตอนถัดไป
3 ทำการนึ่ งบนน้ำเดือดจนสุกหรือจนกว่าตัวแป้งจะมีสีใส ใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 20 นาที จากนั้นให้นำออกจากถาดได้เลย แล้วนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำตามความต้องการ
4 มาถึงในขั้นตอนของการทอด กุขช่าย ตั้งกระทะเติมน้ำมันใส่ลงไป พอน้ำมันร้อนดีแล้วกุยช่ายที่ได้หั่นเป็นชิ้นลงไปทอดในน้ำมันได้เลย จะต้องรอให้น้ำมันร้อนก่อนค่อยใส่ลงไปทอด ทำการทอดให้กรอบและมีความสุก ทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักเอาไว้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วสำหรับวิธีการทอด กุยช่าย มาดูสูตรการทำน้ำจิ้มด้านล่าง
น้ำจิ้มขนมกุยช่าย
1 เกลือ 1 ชช.
2 พริกเหลือง 2 เม็ด
3 น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
4 น้ำส้มสายชู 2 ชต.
5 น้ำตาลทราย 1 ชต.
6 ซีอิ้วดำหวาน 3 ชต.
วิธีการทำน้ำจิ้มกุยช่าย
พริกเหลืองนำมาสับ นำส่วนผสมของเกลือ น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวานใส่ลงไปในหม้อต้ม ทำการต้มให้ส่วนผสมเดือดน้ำตาลทรายละลาย เติมพริกเหลืองลงไป เท่านี้เราก็จะได้น้ำจิ้มกุยช่ายที่นำไว้ทานคู่กัน
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น