สูตรวิธีทำ “ปูอบวุ้นเส้น” เส้นเหนียวนุ่ม เครื่องแน่น รสกลมกล่อม
สูตรวิธีทำ “ปูอบวุ้นเส้น” เส้นเหนียวนุ่ม เครื่องแน่น รสกลมกล่อม
ส่วนผสม
1 น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
2 ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
3 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำซุป 1 ถ้วย
7 วุ้นเส้น 1 ถ้วย
8 น้ำมันมะกอก ½ ช้อนโต๊ะ
9 พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ
10 กระเทียมหั่นแว่น 10 ชิ้น
11 รากผักชี 2 ราก
12 ขิงหั่นแว่น 5 ชิ้น
13 ปูทะเลไข่ 2 ตัว
14 เห็ดหอมหั่นชิ้น 2 ดอก
15 คื่นช่ายซอยเล็กน้อย ประมาณ 2 ต้น
วิธีทำ
เตรียมอ่างผสม ใส่ น้ำตาลทราย, ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันงา, น้ำมันหอย, น้ำซุป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่วุ้นเส้น
แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
ตั้งกระทะอบวุ้นเส้น ใส่น้ำมันมะกอก ½ ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่ พริกไทยดำ, กระเทียม, รากผักชี, ขิง ผัดให้หอม
ใส่ปูทะเลไข่ ที่แกะแล้ว จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่หมักไว้ และใส่น้ำซอสที่หมักวุ้นเส้นไปด้วย ประมาณ 3 ทัพพี และปิดฝา
ใส่เห็ดหอม ปิดฝาสักครู่ เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้วเปิดฝาใส่เคื่นช่ายและปิดฝายกลงจากเตาได้เลย
ยกเสิร์ฟทั้งกระทะได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก kookrua
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น