น้อยคนที่รู้ การเปลี่ยนน้ำมันทอดเก่า ให้กลับมาใส เหมือนเทจากขวด
น้อยคนที่รู้ การเปลี่ยนน้ำมันทอดเก่า ให้กลับมาใส เหมือนเทจากขวด
สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับในวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับในการเข้าครัวให้กับแม่บ้ า นทั้งหลาย นำเคล็ดลับนี้เอาไว้ใช้กัน เคล็ดลับในวันนี้นั่นก็คือวิธีการเก็บน้ำมันที่ใช้ในการทอดอาหารแล้วเอาไว้ใช้ในครั้งถัดไปได้ ให้น้ำมันมีความใสมีความสะอาด ไม่มีกลิ่นของอาหารที่ติดมา ซึ่งจะสามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆนี้เลย
วิธีที่ 1
– สำหรับในขั้นตอนแรกนี้น้ำมันทอดที่เราได้ใช้แล้วจะมีตะกอนหรือมีคราบน้ำมันดำๆให้เรานำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆเพื่อที่จะให้น้ำมันนั้นมีความร้อน ในระหว่างที่รอน้ำมันให้ร้อน ให้ทำการผสมแป้งสาลีเข้ากับน้ำเปล่าและคนให้เข้ากัน
– เมื่อน้ำมันได้ร้อนดีแล้วเทส่วนผสมของแป้งที่ผสมกับน้ำเอาไว้ใส่ลงไปด้วย แป้งนั้นจะเป็นตัวช่วยในการจับเอาคราบดำ ตะกอนต่างๆที่อยู่ในน้ำมันเก่าให้ลอยขึ้นมาที่ผิวด้านบนของน้ำมัน
– เมื่อตัวแป้งได้ลอยขึ้นมาแล้ว ใช้กระชอนหรือให้ใช้ช้อนตักก้อนแป้งมันออกจากน้ำมัน ซึ่งจะเห็นได้ว่าน้ำมันที่เหลืออยู่นั้นจะเห็นได้ว่ามีความใสขึ้น และไม่มีคราบตะกอนดำๆให้ได้เห็น สามารถที่จะนำไปทอดประกอบในเมนูอาหารต่อไปได้
วิธีที่ 2
– จะเริ่มด้วยการกรองน้ำมันผ่ า นผ้าขาวบางที่มีความหนาพอสมควร เพื่อที่จะเอาตะกอนที่เป็นของแข็งที่มีขนาดใหญ่ปนอยู่ในน้ำมันนั้นออกมาก่อน โดยจะใช้วิธีการกรองซ้ำไปมา 3-4 รอบ
– ในส่วนของขั้นตอนถัดมา ปอกเปลือกและฝานมันฝรั่งดิบให้มีความหนาประมาณ 1-2 เซนติเมตร แล้วนำไปแช่ลงในน้ำมันที่ได้กรองเอาไว้ประมาณ 1 คืน โดยให้ใช้มันฝรั่งดิบ 1 ชิ้นต่อปริมาณของน้ำมันพืชปริมาณ 300 ML มันฝรั่งนั้นจะคอยทำหน้าที่ในการดูดซับเอาสีและน้ำมันส่วนเกินออกไปได้
– จากนั้นให้นำน้ำมันที่ได้แช่ชิ้นมันฝรั่งเอาไว้มากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อที่จะนำชิ้นมันฝรั่งออก เทน้ำมันที่ได้ใส่ลงไปในขวดและทำการเข ย่ า นำไปตั้งทิ้งเอาไว้เป็นเวลา 2 วัน น้ำมันจะมีการแยกตัวลงไปอยู่ด้านล่าง โดยน้ำจะมีความข้นขึ้นเรื่อยๆส่วนน้ำมันจะใสขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นให้ทำการดูดน้ำด้านล่างออกและนำน้ำมันส่วนที่เหลือไปใช้ต่อได้
เคล็ดลับการทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน
ประกอบเมนูอาหารอย่างเมนูทอดนั้นเราจะต้องมีเคล็ดลับสำหรับการทอด เพื่อที่จะทำให้การทอดอาหารของเราไม่อมน้ำมันไม่เหนียวสามารถนำมาทานได้อย่างอร่อย
– การทำอาหารประเภททอดนั้นควรใช้เป็นน้ำมันปาล์มและน้ำมันห มู เพราะเป็นน้ำมันที่มีไข มัน อิ่ มตัวสูง สามารถทนความร้อนได้ ไม่เกิดควันและกลิ่นก็ไม่หืน อาหารจะมีความกรอบนานขึ้นด้วย
– ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันที่จะทำการทอด ปริมาณเล็กน้อย น้ำส้มสายชูนั้นจะช่วยทำให้อาหารที่ทอดมีรสชาติที่ไม่เลี่ยน จากกลิ่นของน้ำมัน
– ก่อนที่จะใส่อาหารลงไปทอดในน้ำมันนั้นควรจะต้องตั้งน้ำมันให้มีความร้อนดี ก่อนแล้วนำอาหารลงไปทอด การทอดใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน และในระหว่างทอดนั้นไม่ควรพลิกด้านอยู่บ่อยๆโดยไม่จำ ควรที่จะทำการทอดให้สุกเป็นด้านๆแล้วค่อยกลับด้าน
– เมื่อทอดเสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเหล่าแม่บ้ า นได้ไม่มากก็น้อย บ้ านไหนที่ชื่นชอบอาหารประเภททอดลองได้นำเคล็ดลับนี้ไปทำตามกันดู เพราะว่าจะทำให้ประหยัดค่าน้ำมันพืชไปได้เยอะ แต่แนะนำว่าหากมีน้ำมันที่ดำมากๆที่ใช้จำนวนหลายๆครั้งก็ควรทิ้งไป เพราะการทอดในน้ำมันเก่าซ้ำหลายๆทอด ก็ไม่ดีเช่นกัน
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น