ตำไหลบัวกุ้ง

 

ดูเขาทำ แล้วก็จำมา....ไปกินตามร้านแล้วอร่อยแตกต่างกัน รสชาติมันไม่แน่นอนอยากได้รสชาติที่เราชอบลงมือทำเองเลย

 30นาที

ส่วนผสม

 2-3 เสิร์ฟ
  1. ไหลบัว 500 กรัม
  2. กุ้งขาว 300 กรัม
  3. แครอท ซอย 100 กรัม
  4. พริกแดง 10 เม็ด
  5. พริกแห้ง 5 เม็ด
  6. กระเทียมไทย 8 กลีบ
  7. มะเขื่อเทศ 4-5 ลูกเล็ก
  8. น้ำปลาร้า 4 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
  12. มะนาว 1 ลูก

ขั้นตอน

  1. หั่นไหลบัวเป็น ท่อนๆ ซอยแครอท นำกุ้งแกะหัวผ่าหลังละนำไปลวก

    ตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 1 รูปตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. เริ่ม ตำพริกแดงและพริกแห้ง กระเทียมเข้าด้วยกัน ไม่ต้องแหลกมาก

    ตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 2 รูปตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 2 รูปตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เขากัน

    ตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 3 รูปตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 3 รูปตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. ชิมรสชาติ ให้ได้ตามชอบ (เผ็ด หวาน เปรี้ยว เค็มอ่อนๆ) ใส่มะเขื่อเทศ ตำพอแหลก ใส่ ไหลบัวตามไป ด้วยแครอทซอย และกุ้งลวก

    ตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 4 รูปตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 4 รูปตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. ตำและคลุกเค้าส่วนผสมให้เข้ากัน เข้ากันแล้วตักใส่จานพร้อมเสริฟร์

    ตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 5 รูปตำไหลบัวกุ้ง วิธีทำสูตร 5 รูป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี