ลาบหัวปลี

 

ส่วนผสม

  1. หัวปลี 2 หัว
  2. ตระไคร้ 3 ต้น
  3. ข่าอ่อน 1 แง่ง
  4. หอมแดง 3 หัว
  5. ต้นหอมซอย ยี่หร่าซอย สะระแหน่เด็ดใบ ตามชอบ
  6. พอประมาณ (ค่อยชิมค่อยเพิ่ม) ส้มมะขาม, น้ำปลาดี, ข้าวคั่วป่่น,
  7. พริกแห้งป่่น

ขั้นตอน

  1. ลอกหัวปลีให้เหลือแต่กาบขาวๆ ผ่าสี่ตามยาว นำไปต้มสุกบีบน้ำให้แห้ง ซอยบางตามขวาง พักไว้

  2. ตะไคร้, ข่า, หอมแดง นำมาซอยบางๆ แล้วมาคั่วให้หอมให้แห้ง

  3. นำข้อ 2 มาตำให้ละเอียดพร้อ มพริกแห้งป่่นเป็นเครื่องลาบ

    ลาบหัวปลี วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. หัวปลีซอยแล้วมาคลุกเครื่องลาบ นำมาคั่วให้แห้ง ปรุงรสด้วยส้มมะขาม, น้ำปลา ชิมรสที่ชอบ (ชอบเผ็ดเพิ่มพริกป่่น)

  5. ใส่ข้าวคั่วโรยบรรดาผักที่ซอยเคล้าเข้ากัน หาผักสดๆมาแกล้ม เป็นอันเสริฟได้ค่ะ

    ลาบหัวปลี วิธีทำสูตร 5 รูป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ