แหนมเปรี้ยว ทำง่ายๆ สะอาดสดใหม่ได้รสชาติอร่อย

 

แหนมเปรี้ยว ทำง่ายๆ สะอาดสดใหม่ได้รสชาติอร่อย

แหนมที่มีรสชาติเปรี้ยว หลายคนชื่นชอบเหมือนกันใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะนำมาทานเล่นๆ ทำเมนูข้าวผัดแหนม ไข่เจียวแหนม หรือเมนูอาหารอื่นก็ให้รสชาติของความเปรี้ยว ความเผ็ด ได้รสชาติของความอร่อย

และการทำแหนมนั้น เราเองก็สามารถเข้าครัวทำเองได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อ และสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะได้รสชาติของความเปรี้ยวที่กำลังดี ได้ทั้งความสดใหม่ ความสะอาด ได้รสชาติที่อร่อยถูกปากใครหลายๆคน เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำด้านหลังนี้กันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ห มูบด 1 กิโลกรัม

2 หนัง ห มู 1/2 กิโลกรัม

3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

5 ข้าวเหนียวนึ่ งสุก 1 กำมือ

6 กระเทียม 1 กำมือ

ขั้นตอนในการทำ

1 ขั้นตอนการทำให้เรานำห มูที่เราได้เตรียมไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มจนสุกดี นำมาหั่นบางๆ

2 นำห มูบดไปปั่น เตรียมเอาไว้

3 จากนั้นให้นำหนังห มูที่ต้มเสร็จเป็นที่เรียบร้อยและห มูบดที่เราได้ปั่นเอาไว้( ห มูบดไม่ต้องเอาไปต้ม ) นำส่วนผสมทั้ง 2 อย่างใส่ลงไปในถ้วย ใส่เกลือลงไป กระเทียมโขลก เคล้าให้เข้ากัน นำข้าวเหนียวแช่น้ำและบีบน้ำออกให้หมด ข้าวเหนียวที่เรานำมาใช้จะต้องเย็น ไม่ร้อน ทำการเคล้าและนวดส่วนผสมให้เข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4 เมื่อเราทำการนวดส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว จะสังเกตได้ว่าเนื้อห มูของเรามีความเหนียว ให้เราหมักเอาไว้เป็นเวลานานประมาณ 30-40 นาที

5 เมื่อหมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ห่อใส่ใบตองหรือใส่ลงในถุงร้อน ไล่ลมออกให้หมด ห่อสองชั้นมัดหนังยางให้แน่น ใครที่ชอบรสชาติของความเผ็ด ก็สามารถใส่พริกสดลงไปได้ด้วย

6 เมื่อเราห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อย วางทิ้งเอาไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 ถึง 2 วัน ตามสภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อนจัด 1 วันก็สามารถนำมาทานได้ ถ้าอากาศเย็นก็ใช้ 2 วัน เราจะสามารถกินแบบดิบๆหรือจะนำมาทอดให้รสชาติที่อร่อยเช่นเดียวกัน

การทำแหนมไม่ได้ยากอย่างที่ใครหลายคนคิดเอาไว้ ลองนำวิธีการทำตามสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปทำตามกันดูได้เลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนทุกท่าน ความเปรี้ยวนั้นกะเอาตามความต้องการ หากชอบเปรี้ยวมากก็ทิ้งระยะเวลาเอาไว้นานหน่อย หากชอบเปรี้ยวน้อยก็ทิ้งระยะเวลาไว้น้อยหน่อย ก็นำมาประกอบเมนูอาหารได้เลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ

แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ