วิธีเก็บมะนาว ให้ไม่เสีย สดใหม่และเก็บได้นานเป็นปีๆ

 

วิธีเก็บมะนาว ให้ไม่เสีย สดใหม่และเก็บได้นานเป็นปีๆ

เชื่อได้ว่าเหล่าคุณพ่อบ้านหรือคุณแม่บ้านหลายคนที่ทำอาหารบ้างเป็นบางครั้งอาจเจอกับปัญหาที่คล้ายๆกับเหตุการณ์แบบนี้นั่นคือในเวลาที่เราจะทำอาหารเมื่อเราซื้อวัตถุดิบมาแล้วเกิดใช้ไม่หมดและเมื่อต้องเก็บไว้กว่าจะนำออกมาใช้อีกทีวัตถุดิบต่างๆที่เราเก็บไว้ก็นำมาใช้ไม่ได้อีก อย่างมะนาวเมื่อเราแช่ในตู้เย็นเป็นเวลานานๆและเมื่อจะนำกลับมาใช้อีกก็แห้ง แข็งและไม่มีน้ำแล้ว

และสำหรับใครที่เจอกับปัญหาข้างต้นวันนี้เรามีวิธีดีๆมาแนะนำว่าเก็บมะนาวอย่างไรให้สดใหม่เหมือนเพิ่งเก็บมาจากต้น ซึ่งเป็นวิธีที่แสนง่ายเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่ก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้ โดยวิธีที่เรานำมาฝากกันนี้ถูกค้นพบโดย คุณอนงลักษณ์ วิจิตรศิริโสภณพานิชย์ ต้องขอบคุณที่ได้เผยแพร่ความรู้ดีๆให้แก่กัน

วิธีเก็บมะนาว

1 ขั้นแรกเริ่มจากให้นำมะนาว ที่ซื้อมาจากตลาดหรือที่เก็บมาจากต้น ให้นำมาล้างทำความสะอาดผิวของมะนาวให้เรียบร้อย

2 หลังจากนั้นให้นำมะนาวที่ล้างทำความสะอาดแล้ว มาผึ่งให้แห้ง เน้นว่าต้องผึ่งให้แห้ง โดยที่สำคัญคือต้องผึ่งในที่ร่ม ไม่ควรเอาไปตากแดด

3 นำมะนาวที่ผึ่งจนแห้งแล้ว มาห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ โดยจะห่อแบบไหนก็ได้ตามสบาย หรือใครจะใช้ฟิล์มถนอมอาหารแบบใส ขดๆตามรูปด้านล่างก็ได้เช่นกัน ซึ่งการห่อนั้นไม่จำเป็นต้องห่อให้สวยงามขอแค่ห่อให้มิดชิดก็พอ เน้นว่า ต้องมิดชิดรวมทั้งผิวของมะนาว ต้องแห้งจริงๆ ไม่ชื้น และไม่เปียกน้ำ

4 หลังจากนั้นให้นำมะนาวทุกลูกที่ห่อแล้ว มาใส่ถุงพลาสติกแล้วมัดปากถุง ข้อสำคัญคือต้องไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น อย่าให้ถุงตุงด้วยอากาศ วิธีไล่อากาศออกก็ไม่ยาก ให้คลายปม เปิดรูให้ลมออกนิดนึง พอถุงแฟบแล้ว ก็มัดให้แน่นได้เลย

5 นำถุงมะนาวที่เรามัดจนแน่นไม่มีอากาศแล้ว ไปเก็บไว้ในช่องแช่ผักของตู้เย็น เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว

หลายคนอาจสงสัยว่าวิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นสามารถทำได้จริงหรือไม่ การห่อมะนาวด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ หรือฟิล์มถนอมอาหารแบบใสนั้น ทำไมถึงสามารถรักษาความสดของมะนาวได้นานถึง 3 เดือน เราขอยืนยันว่าวิธีนี้นั้นสามารถทำได้จริงเนื่องจากการห่อกระดาษหนังสือพิมพ์หรือฟิล์มถนอมอาหารแบบใสให้มิดชิด เป็นเหมือนการใส่เปลือกอีกชั้นให้กับมะนาว ลดการหายใจของมะนาวผ่านทางผิวลง รวมทั้งเป็นการรักษาอุณหภูมิความเย็นได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเราจะเปิดตู้เย็นบ่อยๆ ความเย็นที่ผิวของมะนาว ก็จะไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้ผลแน่นอน

หากใครที่ซื้อมะนาวมาหรือหากที่บ้านใครที่ปลูกมะนาวไว้แล้วลูกออกมาเยอะเมื่อเก็บมาแล้วก็สามารถนำวิธีนี้ไปใช้ได้เช่นกัน รับรองว่าจะช่วยยืดอายุของมะนาวให้เก็บไว้ใช้ได้

ที่มา : thailandcanhealth

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ

แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ