แบ่งปันสูตรเด็ด “หมูสะเต๊ะเนื้อนุ่ม” หอมเครื่องเทศ สูตรนี้ใครทำก็อร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้มเข้มข้น
หมูสะเต๊ะเมนูหมูปิ้งที่อร่อยหวานมัน หอมเครื่องเทศ ยิ่งกันคู่กับน้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มอาจาดยิ่งอร่อย วันนี้เรามีสูตรจากคุณแม่บ้านฝรั่งเศส สมาชิกเว็บพันทิป หมายเลขสมาชิก5953878 ได้แบ่งสูตรอย่างละเอียด เอาไว้ลองทำทาน หรือทำขายสร้างรายได้ช่วงนี้ก็ดีค่ะ
วัตถุดิบที่ใช้หมักหมูมีดังนี้ (สูตรนี้ได้ 27 ไม้)
– สันคอหมู 800 กรัม
– ลูกผักชี 1 ช้อนชา
– เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
– ขมิ้น 1 ช้อนชา
– ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
– ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
– หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
– ข่า 30 กรัม
– ตะไคร้ 30 กรัม
– หางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้มมีดังนี้
– พริกแกงแดง 1 ช้อนชา
– เกลือ 1 ช้อนชา
– ถั่วลิสงคั่วบด 300 กรัม
– หัวและหางกะทิ 10 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบสำหรับอาจาด
– แตงกว่า 1/2 ลูก
– พริกหยวก 20 กรัม
– หอมแดง 1 หัว
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดด้วยเกลือและน้ำเปล่าพักสะเด็ดน้ำแห้งแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆ กว้างประมาณ 2 ซม ยาวไม่จำกัด
2. ล้างแตงกวาพริกหยวกปลอกหอมแดง หั่นเป็นเต๋าชิ้นพอคำพักไว้
3. ทำน้ำอาจาด
– น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชู 1ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น 1ช้อนชา
คนให้ละลายเข้ากันนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที หรือจะตั้งเตาก็ได้จนทุกอย่างละลายเข้ากันดีนำออกพักให้เย็น ตักแตงกวา พริกหยวก ถ้าชอบเผ็ดใช้พริกชี้ฟ้าตามชอบได้เลย หอมแดงใส่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว คนให้เข้ากัน
4. ทำน้ำหมักหมู
– ตะไคร้ 30 กรัม
– เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
– ผงกะหรี่ 1ช้อนโต๊ะ
– ผงขมิ้น 1ช้อนชา
– ข่า 30 กรัม
– ลูกผักชี 1ช้อนชา
– ซุปไก่ 1 ก้อน
– หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
– หางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
ใส่โถปั่นให้ทุกอย่างละเอียดเข้ากัน ถ้าไม่มีเครื่องปั่นใช้ครกตำแทนของแห้งให้ละเอียดก่อนค่อยเติมกะทิ ได้น้ำหมักหอมๆสีสวยๆแล้วนำไปเทใส่หมักหมู หมักหมูทิ้งไว้สามสิบนาทีขึ้นไปหรือหนึ่งคืน
นำเสียบไม้ๆละ 2 ชิ้นจะได้ 27 ไม้พอดีสำหรับไม้ขนาดเล็กยาวประมาณคืบ เราเสียบ 2 ชิ้นเพราะทำทานเองใส่เยอะหน่อยเวลาทานเต็มปากเต็มคำ ย่างเสร็จหมูไม่หด เทคนิคเวลาเสียบควรเสียบยุ่มๆย่นๆหน่อยจะทำให้หมูไม่แห้งแข็งเวลาย่างเสร็จ
วิธีทำน้ำจิ้ม
นำหม้อตั้งเตาไฟอ่อนๆเติมหัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ พริกแกง 1 ช้อนชา ผัดจนพริกแกงหอมสุกเข้ากับหัวกะทิ เติมน้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ ผัดจนน้ำตาลละลาย เติมเกลือป่น 1 ช้อนชา และหางกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ เมื่อเกลือและน้ำตาลละลายเดือดดีแล้วใส่ถั่วลิสงคั่วบด 300 กรัม เคี่ยวต่อจนน้ำจิ้มข้นเหนี่ยวเสร็จพักไว้
นำหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วจุ่มน้ำกะทิและนำขึ้นย่างบนเตาไฟกลาง กลับ2-3ครั้งก็เหลืองสุก ถ้ามีส่วนที่ดำใช้กรรไกรหนีออกได้เหลืองสุกดีแล้วนำจัดใสจานพร้อมน้ำจิ้มและอาจาด
บอกละเอียดขนาดนี้ ใครไม่ลองถือว่าพลาดนะคะ ทำกินได้ง่าย ทำขายกำไรดีแน่นอนจ้า
ขอบคุณข้อมูล แม่บ้านฝรั่งเศส หมายเลขสมาชิก5953878 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น