กุ้งสับผัดปลาเค็ม

 

เมนูนี้จะใช้กินเป็นเครื่องจิ้มก็อร่อย หรือทายกับข้าวร้อนๆ ก็ดี กุ้งใช้กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งขาวก็ได้

ส่วนผสม

  1. กุ้งแชบ๊วย สับหยาบๆ 3 ขีด
  2. ปลาอินทรีย์เค็มทอด บี้ๆ เอาแต่เนื้อ 1 ชิ้น
  3. ตะไคร้ซอยละเอียด 4 ต้น
  4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันสำหรับผัด
  7. น้ำตาลทราย
  8. น้ำปลานิดหน่อย
  9. พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
  10. หอมแดงเจียว ตามชอบ
  11. น้ำมะนาว ตามชอบ

ขั้นตอน

  1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียม หอมแดง ปลาเค็ม ลงผัดจนหอม

  2. เร่งไฟแรงๆ ใส่กุ้งลงผัดจนเริ่มสุก ใส่ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาใส่นิดเดียว ผัดจนสุก ตักขึ้น

  3. โรยด้วยพริกขี้หนู หอมแดงซอย บีบมะนาวก่อนเสิร์ฟ ทานกับผักเคียงได้ตามชอบ

Matt Matt
สูตรโดย
Matt Matt

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี