วิธีทำ “ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน” ขนมไทยทำง่าย ไม่กี่ขั้นตอน
วิธีทำ “ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน” ขนมไทยทำง่าย ไม่กี่ขั้นตอน
ส่วนผสม
1 แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง
2 แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
3 แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ
4 เผือกนึ่งสุก 2 ถ้วย
5 หัวกะทิ 1 ถ้วย
6 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
7 เกลือป่น 1/4 ชช
8 มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย
9 มะพร้าวอ่ อ น 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.เผือกให้ปอกเปลือก ก่อนจึงนำไปล้าง แล้ว ตัดเป็นชิ้น ขนาด ตามต้องการนำไปนึ่ ง บนน้ำเดือดจนสุก พักไว้ให้เย็น
2.ในอ่างผสม ใส่แป้งทั้งสามชนิดลงไป ผสมให้เข้ากัน
3.นำเผือก มาบี้ให้เป็นชิ้น เล็ก ๆ ไม่ต้องละเอียด มาก ใส่ลงผสม รวมกับแป้ง ใส่น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
4.ทะยอยใส่กะทิลงผสมทีละน้อย จนหมด ใส่มะพร้าว ผสมให้เข้ากัน
5.นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัด แล้วจึงตักขนมหยอดลงใป โรยด้วยมะพ ร้าวทึนทึกขูดฝอย ที่เคล้ากับเกลือป่น เล็กน้อย
นึ่งบนน้ำเดือดปานกลางประมาณ 15 นาที ยกขึ้นพักไว้ให้เย็น พร้อมรับประทาน แล้วนะคะ
เป็นยังไงบ้างคะ เพื่อนๆ สามารธทำทานเองได้ที่บ้านหรือเก็บสูตรไว้ต่อย อ ดสร้างรายได้ กันได้เลยจ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก ครัวบ้านเนินน้ำ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น