วิธีทำ “ข้าวเหนียวมูลใบเตย” ข้าวเหนียวมะม่วง หวานมัน หอมใบเตย

 

วิธีทำ “ข้าวเหนียวมูลใบเตย” ข้าวเหนียวมะม่วง หวานมัน หอมใบเตย

 

วัตถดิบที่ต้องเตรียม

• ข้าวเหนียว (ควรใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เมล็ดจะสวยอวบอิ่มกว่า  ใช้. 2 ถ้วยตวง

• น้ำกะทิ 350 มล

• น้ำตาลทราย 250 กรัม

• ใบเตย 6-7 ใบ

• สารส้ม 1 ก้อน

• น้ำเปล่า

• มะม่วงดอกไม้สุก ตามชอบ

ในส่วนของน้ะกะทิราด

• น้ำกะทิ 300 มล

• แป้งมัน 1/2 ชต

• แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ชช

• เกลือ 1 ชช

ขั้นตอนวิธีทำ

1. เริ่มจากเทข้าวเหนียวใช่ภาชนะ นำข้าวเหนียวขัดกับสารส้ม ใช้มือถูขัดเบาๆ ถูแรงจะทำให้เม็ดข้าวหัก ให้เบามือที่สุด

**สารส้มจะช่วยให้ยางที่เคลือบเมล็ดข้าวออก เมล็ดข้าวจะได้สุกใส**
 

2. หลังจากขัดเสร็จ ใส่น้ำลงไปพอท่วมข้าว แล้วใช้สารส้มขัดถูเบาๆอีกรอบ จนน้ำซาวข้าวเป็นสีขาว จากนั้นล้าง

ซาวข้าว 2-3ครั้งจนน้ำซาวข้าวใส

3.มาทำน้ำใบเตยเพื่อจะเอาไปแซ่ข้าวเหนียวกันค่ะ โดยหั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไปปั้นให้ละเอียด

จากนั้นน้ำมากรองเอากากออกเหลือแต่น้ำใบเตย

4.เทน้ำใบเตยลงไปในข้าวเหนียว เติมให้ให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ 3-4ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น

**หรือเติมสีผสมอาหารสีเขียวใส่ลงไปเล็กน้อยได้เพื่อสีสันสวยงาม**

5.พอแช่ข้าวครบกำหนดล้างซาวข้าว2-3รอบ เทข้าวเหนียวใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างนี้ตั้งซึ้งต้มน้ำให้เดือด

รอนึ่งข้าวเหนียว พอน้ำเดือดเอาผ้าขาวบางรองแล้วเทข้าวลงไปนึ่ง 20-30นาที. ระหว่างนึ่งใช้ไม้พายตะล่อมข้าวจะได้สุกทั่วถึง

 

6.ในระหว่างที่ระหว่างรอข้าวเหนียวสุกเราก็มาทำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว ตั้งกะทะเทหัวกะทิลงไป เหลือไว้สัก 1/4ถ้วย

เพื่อที่จะละลายกับแป้งมันและแป้งท้าวยายม่อม ( ขั้นตอนนี้ต้องใช้ไฟอ่อนๆ ) จากนั้นใส่ใบเตยลงไปรอสักพักเติมกะทิที่เหลลือ

ที่ผสมกับแป้งลงไปเคี้ยวสักพักเติมเกลือลงไปเคี้ยวต่อจนกะทิข้นได้ที่ตักขึ้นพักไว้

7.พอข้าวเหนียวสุก ยกลงเทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อเตรียมมูลเข้าเหนียว เทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไปในข้าวเหนียวใช้ไม่พายปาด

ให้เข้ากันแล้วปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 10นาที พอครบ 10นาทีแรก เปิดฝาใข้ไม้พายปาดอีกครั้งแล้วปิดฝาทิ้งไว้ครั้งที่2. 20นาที

พอครบ 20นาที ทำเหมือนเดิมใช้ไม้พายปาดข้าวเหนียวปครั้งสุดท้าย ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10นาที พอครบกำหนดเราก็จะได้

ข้าวเหนียวมูนแสนอร่อย ทานคู่กับมะม่วง หรือสังขยาก็ได้

8.พอเราได้ข้าวเหนียวมูนใบเตยแล้ว จัดข้าวเหนียวมูลใส่จานทานคู่กับมะม่วงน้ำดอกไม้ ราดด้วยกะทิโรยหน้าด้วยถั่วเขียว

พร้อมเสริฟได้

ขอบคุณข้อมูลจาก  hugkan  สมาชิกเว็บพันทิป 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ