วิธีทำ”ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน”หวานมันกะทิ อร่อยถูกใจ
วิธีทำ”ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน”หวานมันกะทิ อร่อยถูกใจ
ส่วนผสม
* พระเอกของเมนูนี้ก็มะพร้าวเผา 4 ลูก เอ่อ จริงๆแล้วต้นสูตรเค้าใช้มะพร้าวอ่อน แต่สำหรับคนที่อยู่แดนไกลหรือที่อยู่คอนโดฯ
มะพร้าวเผาจะสะดวกกว่า ข้าวเหนียว 2ถ้วย อันนี้ไม่เกี่ยงว่าเขี้ยวงูหรืออะไรก็ได้
* น้ำตาลทราย 3/4ถ้วย
* กะทิ 1 ถ้วย
* เกลือป่น 2ช้อนชา
* ใครที่ชอบถั่วดำจะใส่ด้วยก็ได้ แต่ต้องต้มให้สุกก่อนนะจ๊ะ
* สูตรนี้ไม่บังคับนะจ๊ะ ใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้
วิธีทำ
1.เริ่มด้วยมะพร้าวใช้มีดคมๆตัดจุกออกให้เสมอ เพื่อให้ตั้งได้ปาดเปิดฝาเทน้ำออก
2.แล้วนำไปอบที่ไฟ 150 องศา ประมาณ 20-30 นาทีเพื่อไล่ความชื้น
3.ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน นำข้าวเหนียวที่นึงสุกแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.แล้วกรอกลงในลูกมะพร้าว กรอกแค่ครึ่งลูกกว่าๆ ก็พอ ถ้าชอบแบบหวานมันจะใช้กระทิ น้ำตาลเคี่ยวให้ข้นราดหน้าก็ได้
แต่กินหวานมันมาก ระวังสุขภาพด้วย
5ใช้กระดาษฟรอยด์ปิดฝา แล้วนำเข้าเตาอบไฟ 150 องศาประมาณ 30-45 นาที
6.เปิดกระดาษฟรอยด์ออกนำเข้าเตาอบไฟ 200 องศาอีก 5 นาที
7.เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ข้าวหลามมะพร้าวอ่อน พร้อมเสริฟค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก คุณTimmy Mueller สมาชิกเว็บพันทิป
เรียบเรียง : kinkaojaa
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น