สูตรทอดมันปลากรายเหนียวหนึบอร่อยถูกใจ ใช้ปลากรายแท้ๆไม่มีปลาอื่นผสม

 

สูตรทอดมันปลากราย

ทอดมันปลากรายเหนียวหนึบอร่อยถูกใจ ต้องทำเองซื้อเขาทีไรปวดใจประจำปลากราย ก็กลายเป็นปลาอื่นทุกทีวันนี้ได้เนื้อปลากรายขูดมาจากตลาดแท้ๆ100%เพราะเฝ้ารอแม่ค้าขูดเลย ก็จัดเลยค่ะทอดมันปลากราย

ส่วนผสมและวิธีทำ


- เนื้อปลากรายขูด 1 กก.

- พริกแกงเผ็ด 2 ขีด

-กระชายสับหยาบ 1ขีด

-ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ถ้วย(ใส่ตามชอบได้)

-ถั่วฝักยาวซอย 3 ขีด (ใส่ตามชอบได้)

-น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

-ไข่ไก่ 2 ฟอง

-น้ำตาลปึก 2 ช้อน

-เกลือ 1 ช้อนชา

-น้ำมันสำหรับทอด

-เริ่มเลยค่ะโขลกเนื้อปลาให้เนียนเหนียวค่อยๆเติมพริกแกงเผ็ดทีละน้อยให้เข้ากันตามด้วยเกลือน้ำตาล น้ำปลา ใช้สากคลึงวนให้เข้ากันใส่ไข่ไก่ลงไปใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนเหนียวเนื้อเหนียวหนึบค่อยๆใส่ถั่วฝักยาวหั่น กระชายสับ ใบมะกรูดคนให้เข้ากันไปทิศทางเดียวกัน



จนเหนียวหนึบได้ที่แล้ว กระทะใส่น้ำมันตั้งไฟกลาง ปั้นทอดชิมรสก่อนก็ได้หากไม่ถูกใจปรับเพิ่มได้ตามชอบค่ะ ทอดด้วยไฟกลางคอยกลับให้เหลืองสวยลองเอาไม้จิ้มดูถ้าติดขึ้นเป็นใช้ได้

ส่วนน้ำจิ้มทำเองได้ค่ะน้ำสะอาด2ถ้วยตวงตั้งไฟใส่น้ำตาลทราย 1ถ้วยตวงพอน้ำตาลละลายใส่ พริกแห้งโขลกหยาบ1ช้อน กระเทียมโขลกหยาบ 1ช้อนโต๊ะพูน เกลือ 1ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู


ชิมให้เปรี้ยวหวานเค็มนิดหน่อยได้รสถูกปากแล้วนำแป้งมัน1ช้อนผสมน้ำสะอาด2ช้อนละลายให้เข้ากันเติมลงไปเพิ่มความข้นเหนียวให้น้ำจิ้ม เป็นอันเสร็จเสิร์ฟโดยใส่แตงกวาหั่น ถ้าชอบถั่วลิสงคั่วเองใหม่ๆบุบโรยหน้าน้ำจิ้มจะหอมอร่อยชูรสขึ้นเยอะเลยค่ะ



ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Nattaya Chanantho

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ