สูตรทอดมันปลากรายเหนียวหนึบอร่อยถูกใจ ใช้ปลากรายแท้ๆไม่มีปลาอื่นผสม
สูตรทอดมันปลากราย
ทอดมันปลากรายเหนียวหนึบอร่อยถูกใจ ต้องทำเองซื้อเขาทีไรปวดใจประจำปลากราย ก็กลายเป็นปลาอื่นทุกทีวันนี้ได้เนื้อปลากรายขูดมาจากตลาดแท้ๆ100%เพราะเฝ้ารอแม่ค้าขูดเลย ก็จัดเลยค่ะทอดมันปลากราย
ส่วนผสมและวิธีทำ
- เนื้อปลากรายขูด 1 กก.
- พริกแกงเผ็ด 2 ขีด
-กระชายสับหยาบ 1ขีด
-ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ถ้วย(ใส่ตามชอบได้)
-ถั่วฝักยาวซอย 3 ขีด (ใส่ตามชอบได้)
-น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-น้ำตาลปึก 2 ช้อน
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำมันสำหรับทอด
-เริ่มเลยค่ะโขลกเนื้อปลาให้เนียนเหนียวค่อยๆเติมพริกแกงเผ็ดทีละน้อยให้เข้ากันตามด้วยเกลือน้ำตาล น้ำปลา ใช้สากคลึงวนให้เข้ากันใส่ไข่ไก่ลงไปใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนเหนียวเนื้อเหนียวหนึบค่อยๆใส่ถั่วฝักยาวหั่น กระชายสับ ใบมะกรูดคนให้เข้ากันไปทิศทางเดียวกัน
จนเหนียวหนึบได้ที่แล้ว กระทะใส่น้ำมันตั้งไฟกลาง ปั้นทอดชิมรสก่อนก็ได้หากไม่ถูกใจปรับเพิ่มได้ตามชอบค่ะ ทอดด้วยไฟกลางคอยกลับให้เหลืองสวยลองเอาไม้จิ้มดูถ้าติดขึ้นเป็นใช้ได้
ส่วนน้ำจิ้มทำเองได้ค่ะน้ำสะอาด2ถ้วยตวงตั้งไฟใส่น้ำตาลทราย 1ถ้วยตวงพอน้ำตาลละลายใส่ พริกแห้งโขลกหยาบ1ช้อน กระเทียมโขลกหยาบ 1ช้อนโต๊ะพูน เกลือ 1ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู
ชิมให้เปรี้ยวหวานเค็มนิดหน่อยได้รสถูกปากแล้วนำแป้งมัน1ช้อนผสมน้ำสะอาด2ช้อนละลายให้เข้ากันเติมลงไปเพิ่มความข้นเหนียวให้น้ำจิ้ม เป็นอันเสร็จเสิร์ฟโดยใส่แตงกวาหั่น ถ้าชอบถั่วลิสงคั่วเองใหม่ๆบุบโรยหน้าน้ำจิ้มจะหอมอร่อยชูรสขึ้นเยอะเลยค่ะ
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Nattaya Chanantho
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น