ตำน้ำพริกกะปิ 4 สูตร หอมกะปิ ครบเครื่อง ครบรสชาติ

 

ตำน้ำพริกกะปิ 4 สูตร หอมกะปิ ครบเครื่อง ครบรสชาติ

ด้วยรสชาติของน้ำพริกกะปินั้นที่หลายๆคนต่างได้ชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก น้ำพริกกะปินิยมนำมาทานคู่กับเมนูอาหารได้ในหลายๆเมนู เพราะมีความอร่อยและเข้ากันเป็นอย่างมาก น้ำพริกกะปิจะให้อร่อยนั้นจะต้องเตรียมเครื่องปรุงอย่างดี กะปิอย่างดี กระเทียมอย่างดี เครื่องปรุงต่างๆที่เราได้นำมาโขลกผสมรวมกันนั้นจะต้องเป็นของที่ดีและมีคุณภาพ เพื่อที่จะให้รสชาติของความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น

1 น้ำพริกกะปิ (สูตร 1)

เครื่องปรุง

1 กะปิห่อใส่ใบตองผิงไฟให้พอหอม 300 กรัม

2 กุ้งแห้งป่นอย่างดี 200 กรัม

3 กระเทียมสดเเกะเปลือก 100 กรัม

4 พริกขี๊ห นูสวน 50-70 กรัม

5 มะเขือเปราะเอาเมล็ดออก แล้วซอยให้เป็นเสี้ยวๆ 50 กรัม

6 มะอึกซอย 50 กรัม

7 น้ำมะนาวสด 6-8 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลาแท้ 2-4 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีการปรุงรสชาติ

กะปินำมาโขลกรวมกับกระเทียม พริกเมื่อเข้ากันดีแล้วใส่กุ้งแห้งป่นตามลงไป และโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะ มะอึก แล้วค่อยๆใช้สากทำการโขลกอย่างเบาๆ

จากนั้นให้ทำการปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำมะนาว น้ำปลาน้ำตาลปี๊บ ให้รสชาติของทั้ง 3 รสนั้นคลอกันไป รสชาติของความหวานตามหลัง บางคนจะชื่นชอบในการใส่ผิวมะนาวซอยก็จะยิ่งให้ความหอมของมะนาว รสชาติจะออกขมกว่านิดๆแต่ก็จะให้ความกลมกลืนกับกะปิ บางคนก็จะชื่นชอบในการใส่มะม่วงสับ มะขามอ่อนซึ่งจะแล้วแต่ตามฤดูกาล หากใครชื่นชอบในรสชาติแบบไหนก็สามารถเลือกใส่ได้ตามชอบ

2 น้ำพริกกะปิ (สูตร 2 ใส่กุ้งสดด้วยก็อร่อยนะ)

เครื่องปรุง

1 กะปิผิงไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอยหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ

3 กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 พริกขิ้ห นู 1 ช้อนชา

5 มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

6 ลูกกระสังข์ ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ

10 มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกกะปิกับกระเทียมให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งและพริกตามลงไปใส่มะอึก ระกำทำการปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว จากนั้นคนให้เข้ากันและให้ชิมรสชาติได้ตามความชื่นชอบได้เลย

น้ำพริกนำมารับประทานคู่กับผักต้ม ถั่วพลู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ ผักกระเฉดหรือจะนำมาทานคู่กับผักสดต่างๆ อย่างแตงกวา ผักบุ้ง มะเขือสด ผักชะอม มะเขือยาว ทานกับเมนูปลาทูทอด ไข่เจียว ไข่ต้ม ก็เป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างมาก

3 น้ำพริกกะปิกุ้งนา

เครื่องปรุง

1 พริกขิ้ห นูแห้ง 200 กรัม

2 หอมแดง 300 กรัม

3 กระเทียม 150 กรัม

4 กะปิใส่ใบตองผิงไฟพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ

5 มะขามเปียก 300 กรัม

6 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

7 เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ

8 กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม

9 น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

น้ำพริก หอมแดง กระเทียมแกะเปลือกจากนั้นนำไปล้างน้ำทำความสะอาด และนำไปคั่วในกระทะ เมื่อพอเริ่มสุกให้ตักขึ้นพักเอาไว้นำมะขามมาละลายน้ำ กุ้งนาที่ต้มเอาไว้แล้วให้นำไปโขลกให้ละเอืยด

จากนั้นนำพริก หอมแดง กระเทียม กะปิที่เราได้คั่วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำมาโขลกให้เข้ากันและนำไปผัดจนมีความหอม ใส่กุ้งนาที่เราโขลกเอาไว้ก่อนหน้านี้ใส่ตามลงไปได้เลย และผัดต่อจนได้ที่ สังเกตดูว่าจะเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริก จากนั้นให้ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขามน้ำตาลปี๊บ ใส่เกลือเล็กน้อย ก็จะได้น้ำพริกกุ้งนาที่จะสามารถเก็บเอาไว้ในตู้เย็นนานหลายวัน นำมาทานคู่กับผักสดผักต้มได้ตามความชอบได้เลย

4 น้ำพริกกะปิดี

เครื่องปรุง

1 กะปิดี (ห่อใบตองผิงไฟ) 1 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียม 1 หัว

3 พริกขิ้ห นูสวน 10 เม็ด

4 น้ำมะนาว 1 ผล

5 น้ำปลาด 1 ช้อนชา

6 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

7 มะเขือพวง 10 เม็ด

8 มะอึกขูดขนซอย 1 ลูก

วิธีปรุง

นำกะปิ กระเทียมและพริกใส่ลงไปในครกทำการโขลกแต่ไม่ต้องแตกมาก จากนั้นให้ใส่มะอึก มะเขือพวงตามลงไปได้เลย ทำการโขลกพอให้แตกเล็กน้อย ตักใส่ถ้วย ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติได้ตามความต้องการได้เลย รับประทานคู่กับผักสดข้าวสวยร้อนๆ ไข่เจียว ปลาทูทอดเข้ากันเป็นอย่างมาก

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : ทวีศักดิ์ เกษปทุม นิตยส า รแม่บ้ า น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ