แจกสูตรแกงคั่วหอยขมชะอมใบชะพลู แกงกะทิรสเด็ด หอมเครื่องแกง


แนะนำวันนี้เรามาแจกสูตร แกงคั่วหอยขม เป็นแกงโบราณมีส่วนผสมหลักอย่างหอยขม กับเครื่องแกงหอมๆเป็นสูตร ที่แบ่งปันโดย ครัวห้องเต้ สูตรนี้อร่อยไม่ต้องง้อ ร้านดังกันเลยกลมกล่อมหอม เครื่องแกงมากๆมาดูวัตถุดิบกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสมประกอบด้วย


1.หอยขมสด 2 กิโลกรัม

2.พริกแกงเผ็ด 200 กรัม

3.ใบชะพลู 100 กรัม (หั่นขนาดพอดี) ผักแน่นๆ

4.ใบชะอม 100 กรัม (เด็ดยอด) ผักแน่นๆ

5.ยอดมะพร้าวอ่อน 300 กรัม (หั่นขนาดพอดี) ผักแน่นๆ

6.หัวกะทิสด (500 mL) 1 กล่อง

7.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / 8.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

9.ผงปรุงอาหารรสดี 1 ½ ช้อนโต๊ะ

10.น้ำมันพืช 3 ½ ช้อนโต๊ะ (ไว้ผัดกับพริกแกง)

11.น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วยตวง (ไว้เติมตอนที่ผัดพริกแกงกะทิจะงวด)

12.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ( สำหรับแช่หอยขมสดและต้ม )



วิธีทำ ก่อนปรุงประกอบด้วย


1 นำหอยขมสด 2กิโลกรัม ล้างน้ำให้สะอาดและใส่เกลือ 1ช้อนโต๊ะ แช่พักไว้ประมาณ 5นาที เทน้ำทิ้งออกพักไว้

2 ตั้งหม้อแยกต้มน้ำให้เดือดมากๆแล้วใส่เกลือคนหม้อให้ทั่วหลังจากนั้นให้นำหอยขมสดที่ล้างไว้แล้วเทลงให้หมดทีเดียวคนให้ทั่วหม้อทิ้งไว้ 3 นาที ตักขึ้นและเทลงน็อคในน้ำแข็งเย็น 1-2นาทีพักไว้


3 เหตุผลที่ไม่ให้ต้มนานเกิน 3นาที ในน้ำเดือดนั้นเพราะหอยขมสุกไวถ้าต้มนานจะทำให้หอยขม หดตัว เล็กลง

4 เทคนิคการจิ้มหอยขมให้ได้ตัวหอยออกมาทั้งตัว คือ นำไม้จิ้มฟันจิ้มลงตรงไปในหัวหอยขมแล้วหมุนตัวหอยตามเข็มนาฬิกา จะได้หอยขมออกมาทั้งตัวแทนที่จะได้เฉพาะหัวของหอยขม ครับ หลังจากนั้นค่อยเลือกลูกหอยเล็กๆ ออกจากตัวหอยเพื่อความสะอาด

วิธีทำระหว่างปรุงประกอบด้วย


1 เริ่มตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อน หรือไฟกลางครับพอกระทะร้อนได้ที่ ให้ใส่น้ำมันพืชที่เตรียมไว้ลงไป และตามด้วยพริกแกงค่อยผัดให้เข้ากันจนหอม

2 หลังจากนั้นให้นำหัวกะทิเท ใส่ลงไปไม่ต้องใส่จนหมดทีเดียว ค่อยๆ ผัดและเคี่ยวจนกะทิแต กมัน

3 เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วเติมหางกะทิ และน้ำเปล่าที่เตรียมไว้เทลงไปค่อยๆคนให้ทั่วเบาๆครับ (หางกะทิ คือ หัวกะทิผสมน้ำเปล่า)

4 เมื่อกะทิและพริกแกงเดือดได้ที่ แล้วค่อยนำหอยขมเท ใส่ลงไปเลยตามด้วย ยอดมะพร้าวอ่อน ใบชะพลู ชะอม คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ทิ้งไว้สักพัก

5 หลังจากเมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ทำการปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงอาหารรสดี และคนให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจากนั้นคนให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟ พร้อมจัดเสิร์ฟเลย

ขอบคุณภาพและสูตร byครัวห้องเต้ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ