น้ำซอสราดกล้วย หอมหวานมัน รสชาติอร่อยมาก
น้ำซอสราดกล้วย หอมหวานมัน รสชาติอร่อยมาก
เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่เอาไว้ทานเล่น เมนูของว่างที่หลายๆคนได้ชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก เพราะด้วยรสชาติของความหวานและมีความหอมมีความอร่อยอยู่ในตัว ให้ความชื่นชอบเป็นอย่างมาก วันนี้เราเลยได้มีสูตรการทำน้ำซอสราด กล้วยทั้ง 2 สูตรมาฝากกัน จะเป็นแบบกระทิและเป็นแบบซอสมะพร้าวอ่อน
ซึ่งใน 2 สูตรนี้เป็นสูตรที่และหลายคนชื่นชอบกันอย่างมาก และเป็นที่นิยมทานกัน ลูกค้าติดใจมากๆ ทำง่ายไม่ยุ่งยาก เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำทั้ง 2 สูตรนี้ไปพร้อมๆกันเลย สะดวกทำตามสูตรไหนก็สามารถเลือกทำตามกันได้
สูตรน้ำราด กล้วยแบบกะทิ
1 น้ำตาลปิ๊บ 1 ½ ถ้วย
2 กะทิ 1 ถ้วย
3 เนยสด 2 ช้อนชา
4 เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1 เราจะเริ่มด้วยการนำส่วนผสมของน้ำตาลปี๊บ หัวกะทิมาทำการเคี่ยวผสมให้เข้ากัน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนตัวน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี จากนั้นเมื่อน้ำตาลปิ๊บละลายเรียบร้อยดีแล้วใส่นมสดตามลงไปพร้อมกับการเคี่ยวต่อให้เข้ากัน
2 ใส่กะทิที่เหลือตามลงไปได้เลย และทำการเคี่ยวต่อให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ปิดไฟวางพักไว้ให้หายร้อน สามารถที่จะนำมาราดลงบนกล้วย ปิ้ งที่เราได้ทำเอาไว้ได้เลย
สูตรน้ำราด กล้วยซอสมะพร้าวอ่อน
1 น้ำตาลปิ๊บ 4 ออนซ์
2 น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์
3 น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์
4 เกลือ ½ ช้อนชา
5 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6 ใบเตย 2 ใบ
7 เนื้อมะพร้าวสด ½ ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำส่วนผสมของน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไปในหม้อ ต่อด้วยการเติมเกลือ หัวกะทิ นำขึ้นตั้งเตาอ่อนๆและทำการเคี่ยวประมาณ 20 นาที จากนั้นให้นำหัวกะทิใส่ลงไปให้หมด พร้อมทั้งเคี่ยวต่อเรื่อยๆ ใส่ใบเตยตามลงไปเพื่อที่จะได้กลิ่นความหอมของใบเตย เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที หรือเราจะเห็นได้ว่าน้ำกะทิมีความเหนียวมีความข้นขึ้น
2 สำหรับในขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไปได้เลย คนส่วนผสมให้เข้ากัน รอให้เดือดแล้วทำการปิดไฟพักไว้ให้เย็นสนิท ก็สามารถที่จะนำมาทานคู่กับกล้วย ปิ้ งร้อนๆได้เลย
วิธีทำกล้วย
วิธีการทำกล้วยปิ้ ง ก็ไม่ยากเลย ให้นำกล้วยมาปอกเปลือกให้เรียบร้อยดี จากนั้นนำมาหั่นเป็นลักษณะแว่นๆให้มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว นำมาเสียบไม้หรือเราจะนำไปวางไว้บนเตา ย่ า งไว้บนตะแกรงก็ได้เป็นเวลานานประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะสุกและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นให้นำกล้วยมาทับให้แบน ใช้แปรงจุ่มซอสมาทากล้วยแล้วให้นำไปย่ า งต่อประมาณ 5 นาที เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมที่จะนำมาทานได้เลยทำง่ายมากๆไม่ยากเลย
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น