สูตรการทำ “ฟักทองแกงบวด” เมนูขนมหวานไทยทำง่ายๆ สีสวยน่าทาน หอมหวานมัน
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำเมนูขนมหวานไทยแแบบง่ายๆทานกันค่ะ กับเมนูฟักทองแกงบวด ฟักทองไม่เละ สีสวยน่าทาน หอมหวานมันอร่อย ทำง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน พร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยจ้า
*เครื่องปรุง
1.ฟักทอง 800 กรัม
2.กะทิ 1 กล่อง
3.น้ำตาลมะพร้าว 1.5 ปึก
4.น้ำตาลทราย 1.5 ชต.
5.เกลือทะเล 2.5 ชช.
6.น้ำเปล่า 2.5 ถ้วยตวง
7.น้ำปูนใส
**วิธีทำ
1.ปอกเปลือกฟักทอง ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นนำลงแช่ในน้ำปูนใสนานครึ่งชม. รินน้ำปูนใสออก ล้างน้ำเปล่าอีก 1 รอบ ใส่ตะแกรงพักไว้
2.แบ่งกะทิกล่องเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก 1/4 ถ้วยเพื่อเป็นหัวกะทิ ส่วนที่เหลือผสมน้ำเปล่าเป็นหางกะทิ ตั้งไฟอ่อนๆ
3.ใส่น้ำตามมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือทะเล ใช้ช้อนคนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตรมชอบแต่อย่าให้หวานนำมากนัก
เริ่มร้อนใส่ฟักทองลงไปต้มจนสุก**ระวังอย่าให้กะทิแตกมันเด็ดขาด
4.ฟักทองสุกดีแล้ว เติมหัวกะทิที่แบ่งไว้ลงไป รอเดือดอีกรอบปิดไฟได้
หอมมันอร่อย ทำง่ายมากๆค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 3988747 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น