สูตรการทำ “ฟักทองแกงบวด” เมนูขนมหวานไทยทำง่ายๆ สีสวยน่าทาน หอมหวานมัน

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาทำเมนูขนมหวานไทยแแบบง่ายๆทานกันค่ะ กับเมนูฟักทองแกงบวด ฟักทองไม่เละ สีสวยน่าทาน หอมหวานมันอร่อย ทำง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน พร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยจ้า

*เครื่องปรุง

1.ฟักทอง 800 กรัม

2.กะทิ 1 กล่อง

3.น้ำตาลมะพร้าว 1.5 ปึก

4.น้ำตาลทราย 1.5 ชต.

5.เกลือทะเล 2.5 ชช.

6.น้ำเปล่า 2.5 ถ้วยตวง

7.น้ำปูนใส

**วิธีทำ

1.ปอกเปลือกฟักทอง ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นนำลงแช่ในน้ำปูนใสนานครึ่งชม. รินน้ำปูนใสออก ล้างน้ำเปล่าอีก 1 รอบ ใส่ตะแกรงพักไว้

2.แบ่งกะทิกล่องเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก 1/4 ถ้วยเพื่อเป็นหัวกะทิ ส่วนที่เหลือผสมน้ำเปล่าเป็นหางกะทิ ตั้งไฟอ่อนๆ

3.ใส่น้ำตามมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือทะเล ใช้ช้อนคนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตรมชอบแต่อย่าให้หวานนำมากนัก

เริ่มร้อนใส่ฟักทองลงไปต้มจนสุก**ระวังอย่าให้กะทิแตกมันเด็ดขาด

4.ฟักทองสุกดีแล้ว เติมหัวกะทิที่แบ่งไว้ลงไป รอเดือดอีกรอบปิดไฟได้

หอมมันอร่อย ทำง่ายมากๆค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 3988747 สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ