กะปิโหว่ จิ้มกับมะม่วงรสเปรี้ยว อร่อยอย่างมาก
กะปิโหว่ จิ้มกับมะม่วงรสเปรี้ยว อร่อยอย่างมาก
มะม่วงเปรี้ยวๆ หลายคนคงจะนึกถึงมะม่วงเบา แค่คิด ก็อยา กกินกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่จะให้กินมะม่วงเบาๆอย่างเดียวก็คงจะไม่ไหว จะต้องมีน้ำจิ้มที่นำมาทานคู่กัน สูตรน้ำจิ้มในวันนี้เราจะชวนมาทำกะปิโหว่ เป็นรสเด็ดที่นำมาจิ้มกับมะม่วงเปรี้ยวอร่อยเข้ากันอย่างมากๆ เพื่อเพิ่มรสชาติของความแซ่บ ความอร่อย
สูตรการทํากะปิโหว่ในวันนี้เราได้มาจากคุณ ปัณณิกา เป็นสมาชิกในพันทิปที่นำมาฝากให้กับทุกๆท่าน หากใครที่ชอบหรือกำลังมองหาสูตรการทํากะปิโหว่ เราแนะนำสูตรนี้เลย ลองทำทานแล้วได้รสชาติที่อร่อยมากๆ เราเลยนำมาฝากทุกๆท่านกันค่ะ
เครื่องปรุงเมนูกะปิโหว่
1 กะปิ(ทำเอง) 1/2 โล
2 น้ำตาลปึก 2 โล
3 พริก 1 ถ้วยตวง
4 เกลือปรุงรส
5 เครื่องปรุงเมนูกะปิโหว่(จากเซเว่น)
6 พริกขิ้ห นู ถุงละ 10 บาท (ใช้ทั้งถุงเพราะเรากินเผ็ด)
7 กะปิตราตาชั่ง 1 กระปุก
8 น้ำตาลทราย 3 กระปุก(ใช้กระปุกกะปิตวง)
9 เกลือปรุงรส
ขั้นตอนการทำเมนูกะปิโหว่
1 โดยตามสูตรแล้วจะใช้เป็นพริกชี้ฟ้า แต่ถ้าหากใครที่ชื่นชอบความเผ็ดมากๆ ใช้พริกขิ้ห นูได้เลย ก่อนอื่นให้เรานำพริกขิ้ห นูเด็ด ก้านออกแล้วนำไปล้างน้ำสะอาด จากนั้นนำมาตำ เทคนิคในการทุ่นแรงให้ใช้กรรไกรตัดพริกออกครึ่ง จะได้แหลกง่ายๆ
2 เมื่อตำเสร็จให้ตักออก จากนั้นตักกะปิทั้งกระปุกใส่ตามลงไปในครกได้เลย ใส่น้ำตาลทรายลงไป หากใครทำมากทำน้อยก็ให้กะปริมาณเอาได้ สามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบได้เลย เสร็จแล้วใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย เล็กน้อยเท่านั้น
3 ทำการตำๆ บี้ๆและคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นให้เติมพริกใส่ลงไป กะปิและน้ำตาลที่เข้ากันอยู่แล้ว คนเบาๆให้พริกเข้ากัน จากนั้นให้เราชิมรสชาติให้ตามความชอบ
4 เท่านี้เราก็จะได้กะปิที่เอาไว้สำหรับการนำมาทานคู่กับมะม่วงเปรี้ยว ให้รสชาติของความอร่อยความถูกใจความหอมของกะปิอย่างมาก เพิ่มรสชาติความเผ็ดด้วยการใส่พริกเข้าไปเพิ่มเติม ถูกใจมากๆเลยล่ะค่ะ
แถมสูตรพริกเกลือ
หากใครที่ชื่นชอบพริกเกลือแบบธรรมดา แต่ให้รสชาติอร่อยที่นำมาทานคู่กับมะม่วงแล้วเข้ากันมากๆ สูตรการทำพริกเกลือในวันนี้ทำไม่ยากเลยจิ้มอร่อยเพลินๆ กับมะม่วงหรือผลไม้อื่นๆได้ตามชอบได้เลย
ส่วนประกอบ
1 พริกสีแดง 3 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
2 น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนโต๊ะ
3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำพริกเกลือ
น้ำพริกน้ำตาลทรายและเกลือนำมาปั่นรวมกัน หากไม่มีเครื่องปั่นก็ให้ใช้วิธีการโขลกเอาได้ หรือใช้วิธีการบดๆให้เข้ากันดี
เท่านี้เราก็จะได้พริกเกลือที่นำมาทานคู่กับผลไม้ต่างๆตามชอบได้เลย หากใครชอบรสชาติความเผ็ดเพิ่มเติม ก็ให้ใส่พริกป่นเติมเข้าไปได้ ตามต้องการได้เลย
เรียบเรียง : hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น