สูตรการทำ “ขนมกลีบลำดวน” ขนมไทยหอมนุ่มละลายในปาก

 

วันนี้มีสูตรการทำ”ขนมกลีบลำดวน” มาแบ่งปันให้ลองทำกันค่ะ ขนมไทยหอมนุ่มละลายในปาก สีสวย ส่วนผสมไม่เยอะ ทำง่ายมากๆ อร่อยด้วยค่ะ

*ส่วนผสม

1.แป้งสาลีเนอกประสงค์(แป้งว่าว) 100 กรัม

2.แป้งบัวแดง 100 กรัม

3.น้ำตาลป่น 120 กรัม

4.เกลือป่น 3/4 ช.ช.

5.น้ำมันพืช 70 กรัม (สามารถเพิ่มหรือลด น้ำมันได้ค่ะ ถ้าแป้งแห้งไปก็สามารถเพิ่มได้ค่ะ)

6.สีผสมอาหาร

ชั่งแป้งลูกละ 10-12 กรัม

**วิธีทำ

1.ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์+แป้งบัวแดง และน้ำตาลทรายป่นคนให้เข้ากัน

2.จากนั้นนำไปร่อนสัก 2-3 รอบ ใส่เกลือป่นลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

3.ค่อยใส่น้ำมันพืชลงไป เอาไม้พายตะล่อม จากนั้นค่อยเอามือค่อยๆนวดให้เข้ากัน จนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน จากนั้นพักแป้งไว้ 1 ช.ม.

4.พอพักแป้งเสร็จแล้ว แบ่งใส่ชามผสมสีผสมอาหารตามชอบค่ะ

5.ปั้นเป็นลูกกลมๆ ผ่า 4 แฉก ทำกลีบลำดวน ปั้นเกษรเป็นลูกกลมๆเล็กๆวางตรงกลาง

.

6.หรือจะทำเป็นแบบ 3 กลีบก็ได้ค่ะ

7.ป้าใช้ปลายด้ามของช้อนตวงทำบั้งของเกษร

.

8.อบอุณหภูมิ 130 ํ C เป็นเวลา 12-15 นาที ไฟบน-ล่าง

9.พออบเสร็จแล้ว พักให้เซตตัวในพิมพ์ก่อน 10 นาที แล้วค่อยเอาออกมาพักบนตะแกรง

10.นำมาอบควันเทียนเป็นเวลา 1 คืน

เสร็จแล้วจ้าา น่ากินไหมเอ่ย

.

ขอขอบคุรข้อมูลจาก ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ