แกงรัญจวนกระดูกอ่อนหมู
แกงรัญจวน ทำเพราะอยากกินแกงซดน้ำร้อนๆ หอมเครื่องสมุนไพร ส่วนตัวชอบกินแกงที่ใส่กะปิอยู่แล้วเช่นแกงเลียง เพิ่งลองทำครั้งแรกดูจากยูทูป ยูทูปมีประโยชน์เยอะนะถ้ารู้จักเลือกดู
🌶️🍽️สูตรดั้งเดิมมักใช้เนื้อวัว เนื้อน่องลายมาทำ แต่เราไม่กินเนื้อวัวเลยเลือกใช้กระดูกอ่อนหมูกับสามชั้นมาทำแทน
ส่วนผสม
- กระดูกอ่อนหมู, หมูสามชั้น
- ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, ใบโหระพา
- กะปินำไปย่างพอมีกลิ่นหอม
- น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลโตนด
- น้ำปลา, เกลือป่น, น้ำมะนาว
- พริกขี้หนูสวนบุบ, พริกแดงจินดาไว้ใช้สำหรับตกแต่งให้สวยงาม
- ผงปรุงรสตามชอบ(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- กระเทียม, หัวหอมแดง
- ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
- กะปิย่าง
- น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลปี๊บ
- กระเทียม, หอมแดง
ขั้นตอน
พอได้กระดูกอ่อนหมูและหมูสามชั้นเปื่อยตามต้องการแล้ว ใส่น้ำพริกกะปิ เร่งไฟพอน้ำเดือดเบาไฟลง ใส่ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดและพริกขี้หนูสวนบุบลงไป ผงปรุงรสนิดหน่อย(ถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ต้มสักครู่ให้พอหอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น