วิธีทำ “ข้าวมันไก่” พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด เคล็ดไม่ลับที่ทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน ไก่นุ่มๆ เด้งฉ่ำ วิธีทำง่ายๆ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำข้าวมันไก่มาแบ่งปันค่ะ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด เคล็ดไม่ลับที่ทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้าน ไก่นุ่มๆ เด้งฉ่ำ วิธีทำง่ายๆ มาลงมือทำกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
ส่วนผสม : ข้าวมัน
1.ข้าวสาร ล้างให้สะอาดวางไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ขิงซอย /กระเทียมสับ
3.น้ำมัน
4.น้ำซุปไก่
ส่วนผสม : ไก่ต้ม
1. สะโพกไก่ (ชอบส่วนตัว)
2. ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ
4.เกลือเม็ด
5.น้ำแข็ง
6.น้ำเปล่า
7.แตงกวา/ผักชี/ผักกาดหอม
ส่วนผสม:น้ำจิ้ม
1.เต้าเจี้ยว
2.ขิงหั่นเต๋าเล็กๆ
3.กระเทียมสับละเอียด
4.พริกซอย
5.น้ำส้มสายชู
6.น้ำมะนาว
7.น้ำตาล
**วิธีทำ
วิธีทำ : ข้าวมัน
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมและขิงลงไปเจียวให้หอม
2.ใส่ข้าวสารลงไปผัดประมาณ5นาที
3.ตักข้าวใส่หม้อและใส่น้ำซุปไก่ลงไปหุงจนข้าวสุก
วิธีทำ : ไก่ต้ม
.
1.ต้มน้ำใส่ ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบและเกลือ ให้เดือด
2. ใส่ไก่ลงไปลงไปต้ม เมื่อเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟลง ต้มไปอีกประมาณ30นาที
3. เตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัด เอาไก่ที่ต้มได้ที่แล้ว ใส่ลงไปเพื่อน๊อคไก่ เมื่อไก่เย็นแล้วให้ นำมาวางไว้บนตะแกรง
4.นำไก่มาสับและจัดจานด้วยผักกาดหอม แตงกวา ผักชี
วิธีทำ : น้ำจิ้ม
1. นำ เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำตาล ผสมเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ
2.ใส่ขิง กระเทียม พริก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นก็ประกอบร่างได้เลยจ้า ไก่นุ่มๆ เด้งฉ่ำ อิ่มอร่อยกันทั้งบ้านเลยค่ะ เก็บสูตรลองทำทานกันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2228164 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น