ชวนทำเมนูอร่อย “แหนมหมูกรอบ สูตรโฮมเมด” แหนมหนังหมูกรอบนอกนุ่มใน ทำง่าย อร่อยมาก

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูแหนมแสนอร่อย กับแหนมหมูกรอบ สูตรโฮมเมดมาฝากกันค่ะ แหนมหนังหมูกรอบนอกนุ่มใน ทำง่าย อร่อยมาก ทำเองได้ สะอาด ปลอดภัยจ้า หากพูดถึงเมนูแหนม เราอาจจะนึกถึงแหนมซี่โครงหมู แหนมเนื้อหมูทั่วไป แต่ครั้งนี้จะพาทำที่สุดของเมนูแหนม นั่นคือ “แหนมหมูกรอบ สูตรโฮมเมด” ที่เรียกว่าแหนมหมูกรอบนั้นเพราะว่าเราใช้เนื้อหมูสามชั้นในการหมักแหนมแล้วนำไปทอดร้อนๆ จนหนังฟูพองกรอบแบบเดียวกับหมูกรอบแต่ยังคงรสชาติความเปรี้ยวอร่อยแบบแหนมเอาไว้ เนื้อด้านในนุ่มเหมือนเบคอนละมุนลิ้นมากๆ เรียกได้ว่าเมนูนี้มีรสชาติอร่อยหลากหลายในเมนูเดียว ทั้งยังเป็นสูตรโฮมเมดทำแบบบ้านๆ ง่ายๆ ไม่มีสารเจือปน กินได้อร่อยปลอดภัย เมนูน่าโดนแบบนี้ต้องลองทำกันแล้วจ้า

*วัตถุดิบ

• เนื้อหมูสามชั้นติดมัน 1 เส้น

• เกลือ 2 กำมือ

• กระเทียมปอกเปลือกสับหรือบดละเอียด 1 กำมือ

• ข้าวเหนียวนึ่งสุก (ใช้แบบไม่ร้อน) 3 ทัพพี

**วิธีทำ

.

• นำเกลือมาบนเนื้อหมูสามชั้นให้ทั่ว ใช้มือนวดเกลือให้เข้าเนื้อแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อด้านในหมู

.

.

• นำเนื้อหมูสามชั้นที่หมักเกลือเรียบร้อยแล้วใส่ลงในถุงใส่อาหาร ใส่กระเทียมสับ ข้าวเหนียวนึ่งสุก

(แนะนำให้บีบข้าวให้แตกเป็นเม็ด) นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในถุงเดียวกัน มัดยางให้แน่นอย่าให้อากาศเข้าไปด้านใน

.

นำแหนมเนื้อหมูสามชั้นใส่ลงในถุงอาหารสองชั้นและเก็บเข้าในกล่องสุญญากาศ เพื่อป้องกันอากาศภายนอกเข้าไปด้านใน

• หมักเนื้อหมูสามชั้นเป็นเวลา 7 วัน ในอุณหภูมิห้องปกติเก็บให้พ้นแสงแดดหรือในบริเวณที่มีอากาศร้อนเกินไป

.

เนื้อแหนมหมูที่ดียังคงสีชมพูตามสีเนื้อเดิม ไม่มีรอยเขียวช้ำ จุดดำ หรือกลิ่นเหม็น หากมีสภาพอย่างใดอย่างหนึ่งแสดงว่ามีอากาศเข้าไปภายในทำให้เนื้อหมูเริ่มเน่าเสียไม่ควรรับประทาน

.

• เมื่อครบ 7 วันแล้ว ก็จะได้แหนมเนื้อหมูสามชั้นนำไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน (ใช้ไฟ 175-180) หรือในกระทะปกติ ก็จะได้แหนมหมูกรอบแสนอร่อยพร้อมทาน

.

อร่อยมากกกกกกกกก!!

***เคล็ดลับ
• หากทอดกับน้ำมันในกระทะแนะนำให้แยกข้าวเหนียวกับกระเทียมออกมาทอดไว้ก่อน 1 ครั้ง จากนั้นค่อยนำเฉพาะแหนมเนื้อหมูทอดซ้ำอีกครั้งนึงเพื่อให้ได้หนังหมูที่กรอบมากขึ้น (น้ำมันต้องท่วมเนื้อหมูทั้งชิ้น)

• หากทอดในหม้อทอดฯ ให้นำแหนมเนื้อหมูไปล้างน้ำเพื่อเอากระเทียมกับข้าวเหนียวออกก่อนนำไปทอดเพราะกจะทำให้ข้าวเหนียวแห้งแข็ง และกระเทียมไหม้ได้ หากต้องการรับประทานข้าวเหนียวกับกระเทียมให้ทอดแยกออกมาโดยผสมน้ำมันเล็กน้อยก่อนนำเข้าหม้อทอดฯ

• ระยะในการหมักแหนม ใช้เวลาอยู่ที่ 5-7 วัน หากยังไม่รับประทานทันทีให้นำแหนมเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดกระบวนการหมัก หากชอบรสเปรี้ยวจัดให้หมักนานมากขึ้นประมาณ 7-10 วัน

• หากไม่มีข้าวเหนียวสามารถใช้ข้าวจ้าวแทนได้แต่รสเปรี้ยวจะน้อยกว่าข้าวเหนียวและมีโอกาสที่จะเกิดเชื้อราได้

“แหนมหมูกรอบ สูตรโฮมเมด” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย ทั้งทำเองสะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่สารเจือปน เปลี่ยนรสชาติการกินแหนมเดิมๆ ให้อร่อยมากขึ้นไปอีก อยากชวนทุกคนไปลองทำกันจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Guyama สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ