เมนูสร้างอาชีพ “หมูแก้ว หมูกระจก” เมนูทานเล่นง่ายๆ พร้อมเทคนิคทำให้กรอบทั้งชิ้น
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูของทานเล่นมาฝากค่ะ หมูแก้ว หมูกระจก กรอบๆ เคี้ยวเพลิน เมนูสร้างอาชีพ ทำกินได้ ทำขายรวย พร้อมเทคนิคยังไงให้กรอบทั้งชิ้น ทำง่ายๆ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
-หนังหมูติดมัน 1 กิโลกรัม (หรือติดเนื้อตามชอบ)
-ซอสปรุงรสฝาเขียว 2.5 ช้อนโต๊ะ
-ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย กับ 1.5 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันสำหรับทอด
เทคนิคความกรอบไปถึงหนัง
เทคนิค 1 : หั่นหมูให้บางที่สุดเท่าที่จะมากได้
เทคนิค 2 : ใช้ไฟกลางค่อนแรงในตอนทอดครั้งแรก และพอเหลืองมีเสียงปุ๊ดๆ ดังขึ้นเยอะๆ ให้เร่งไฟแรงสุด คนเป็นระยะ จนกระทั่งเสียงปุ๊ดๆ เริ่มสงบลง ทอดให้เป็นสีเหลืองทองเป็นอันใช้ได้
**วิธีทำ
1.ใช้หมูส่วนที่เป็นหนังติดมัน (ถ้าทำขาย) ถ้าทำทานเองจะใช้ติดเนื้อก็ยิ่งอร่อย นำมาต้ม 10-15 นาที ให้หนังหมูสุกและใสขึ้น ตักออกและรอให้เย็นตัวสักครู่
2.กลับเอาส่วนที่เป็นหนังลง และตัดแบ่งชิ้นขนาดความกว้างประมาณ 2 นิ้ว หั่นให้บางที่สุดเท่าที่จะมากได้
3.ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส, น้ำตาล, ผงพริกไทยขาวป่น, ผงกระเทียม และซอสฝาเขียวภูเขาทอง
4.คลุกเคล้าหมูกับเครื่องปรุงให้เข้ากันดี หมักอย่างน้อย 20 นาที
5.ผ่านมา 20 นาที ใส่น้ำเย็น (หรือไม่ใส่ก็ได้) 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันและเทแป้งใส่ลงไป คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
6.ตั้งกระทะไฟกลางค่อนข้างแรง เมื่อน้ำมันร้อนใส่แป้งลงไป 1.5 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้ติดกระทะและเพื่อไม่ให้หมูติดกัน คนแป้งให้เข้ากับน้ำมันดี ก่อนเริ่มต้นทอด
7. หลังจากนำหมูลงทอด แผ่ๆ หมูไม่ให้เขาติดกัน และคนเป็นระยะ สังเกตว่าถ้าเสียงปุดๆ เริ่มดังถี่ขึ้น ให้เร่งไฟมาแรงสุด คนเป็นระยะ ทอดจนกระทั่งเสียงปุดๆ สงบลง และสังเกตว่าหมูเป็นสีเหลืองทอง เป็นอันใช้ได้
.
ถ้าความบางได้ น้ำมันร้อนได้ที่ หมูของเราก็จะกรอบทั้งชิ้น สังเกตว่าหนังก็จะมีความพอง แบบนี้กรอบทุกชิ้น กรอบทั้งชิ้น ลองไปทำทานกันดูค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น