วิธีทำ “ทองม้วน” เมนูขนมไทย สูตรคีโต หอมๆ กรอบๆ อร่อยไม่แพ้สูตรดั้งเดิม
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีขนมไทยง่ายๆ สายคีโตก็ทานได้ มาแบ่งปันค่ะ กับทองม้วนสูตรคีโต ไม่มีแป้ง ไม่มีน้ำตาล กินคีโตนึกก็กินขนมได้ สูตรวันนี้ทำเองได้ง่ายๆ มาดูขั้นตอนกันค่ะ
*ส่วนผสม
ไข่ 1 ฟอง
อิริททิทอล 20 กรัม
น้ำมันมะพร้าว 10 มล
วีทกลูเต็น(แป้งหมี่กึง) 30 กรัม
เกล็ดมะพร้าว 10 กรัม
งาดำ 1 กรัม
กะทิ 30 มล
**วิธีทำ
ตอกไข่ลงในชามผสม, ใส่น้ำมันมะพร้าว และอิริททิทอล ตีให้เข้ากันจนกระทั่งอิริททิทอลละลาย
.
ใส่วีทกลูเต็น ตีต่อไปให้เข้ากัน
เติมกะทิ ตีให้ส่วนผสมเนียน
.
ใส่เกล็ดมะพร้าวและงาดำ คนให้เข้ากัน
อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิลใช้ไฟค่อนข้างแรง เมื่อเครื่องร้อนแล้ว ตักส่วนผสมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆปิดฝา อบประมาณ 2-3 นาที จนได้กลิ่นหอม
สีที่ได้ต้องเป็นสีน้ำตาลทอง หากสียังอ่อนอยู่ให้อบต่ออีกสักพัก หมั่นเช็คนะคะ
พับขอบ 2 ด้าน เพื่อความสวยงามเวลาม้วน (ขั้นตอนนี้ข้ามได้คะ)
.
.
ใช้ตะเกียบม้วน โดยใช้ที่คีบช่วย ค่อยๆหมุนไปด้านหน้า ขณะที่ขนมยังร้อนๆ
พักไว้ในจาน รอจนกว่าจะอยู่ตัวแล้วค่อยดึงตะเกียบออก
.
.
.
น้ำตาลอิริททิทอลจะแข็งตัวช้ากว่าน้ำตาลปกติ ต้องทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมงให้ขนมเซ็ต เพื่อความกรอบที่มากขึ้นค่ะ สายคีโตลองทำทานกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ThaiNutrition สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น