สอนทำเค้กหน้านิ่ม หอมเข้มข้นโกโก้ เนื้อเค้กนุ่มอร่อย

 

สอนทำเค้กหน้านิ่ม หอมเข้มข้นโกโก้ เนื้อเค้กนุ่มอร่อย

ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าได้มีร้านคาเฟ่ ร้านเบเกอรี่มากมาย นอกจากเครื่องดื่มที่มีแล้วนั้นพวกขนมเบเกอรี่ต่างๆก็มี ด้วยกันอยู่หลากหลายให้เราได้เลือกทาน และแน่นอนว่าสำหรับเมนูเค้กหน้านิ่มก็ยังคงเป็นเมนูยอดฮิตของหลายๆคน เป็นเมนูที่ชื่นชอบทั้งเ ด็ กและผู้ใหญ่

เค้กหน้านิ่มจะมี ด้วยกันหลายรสชาติ ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกสูตรสำหรับการทำเค้กหน้านิ่มชอคโกแลตที่จะมีความหอมของตัวชอคโกแลตของโกโก้ ตัวแป้งที่มีความนุ่มทานคู่กันมีความเข้ากันและมีรสชาติของความหอมหวานที่กำลังดี ทานคู่กับเครื่องดื่ม ชาหรือกาแฟ เข้ากันได้เลยทีเดียว

แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบและอยา กที่จะลงมือทำเอง วันนี้เรามีสูตรมาแจกกัน เป็นสูตรการทำเค้กหน้านิ่มที่ทำตามกันได้ไม่ยากเลยล่ะ เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมของแต่ละส่วน พร้อมทั้งวิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้เลย

ส่วนผสมตัวแป้ง

แป้งเค้ก 40 กรัม , ผงโกโก้ 20 กรัม , ผงฟู 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย(1) 30 กรัม , ไข่แดง 2 ฟอง , น้ำเปล่า 40 กรัม , น้ำมันพืช 40 กรัม , ไข่ขาว 2 ฟอง , น้ำตาลทราย(2) 40 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

ส่วนหน้านิ่ม

นมข้นจืด 600 กรัม , น้ำเปล่า 150 กรัม , แป้งกวน ไ ส้ 4 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 120 กรัม , ผงโกโก้ 50 กรัม , เนยสด 60 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้ หม้อ ถ้วยฟอยล์

เมื่อได้ทำการเตรียมส่วนผสมต่างๆในแต่ละส่วนข้างต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนในการทำด้านล่างนี้กันได้เลย

วิธีทำชอคโกแลตหน้านิ่ม

1 มาเริ่มทำกันที่ตัวเค้กก่อน โดยให้ทำการร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู ใส่ลงไปในอ่างผสม แล้วตามด้วยน้ำตาลทราย(1) ใส่ลงไป คนให้น้ำตาลทรายมีการกระจายเข้ากับตัวแป้งและตามด้วยการใส่น้ำมันพืช ไข่แดง น้ำเปล่า ทำการค้นการให้เร็วที่สุด อย่าคนนานจนเกินไปเพราะจะทำให้เค้กเหนียวได้ คนแค่พอส่วนผสมเข้ากันก็พอ จากนั้นวางพักไว้

2 นำส่วนผสมของไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ (สามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเบเกอรี่) ใส่ลงไปในอ่างผสมใบที่ 2 ตีให้เข้ากันเป็นฟองหยาบ จากนั้นค่อยๆใส่น้ำตาลทราย (2) ลงไปทีละน้อย ตีต่อจนส่วนผสมทั้งหมดนั้นตั้งยอดแข็งเป็นมันเงาก็เป็นอันใช้ได้

3 ส่วนผสมของไข่แดงในขั้นตอนแรก เทใส่ลงไปในส่วนผสมของไข่ขาวในขั้นตอนที่ 2 จากนั้นให้เราใช้ตะกร้อทำการตะล่อมให้เข้ากัน โดยคนจากล่างตลบขึ้นมาด้านบน ขั้นตอนนี้ให้ทำอย่างเบามือ จะสังเกตเห็นได้ว่าส่วนผสมเข้ากันดี

4 ส่วนผสมที่ได้เทใส่ลงไปในถ้วยฟอยล์ที่เราเตรียมเอาไว้ประมาณ 1 ส่วน 3 ของพิมพ์ จากนั้นให้เราเข้าเตาอบโดยใช้ไฟบนไฟล่างอยู่ที่ 180 เซลเซียสใช้เวลาในการอบประมาณ 10-15 นาที

– วิธีการเช็คความสุกของตัวแป้งนั้นให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงบริเวณกลางเค้ก หากเราดึงขึ้นมาแล้วไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมาก็เป็นอันใช้ได้ แต่ถ้าหากว่าเราดึงไม้จิ้มฟันขึ้นมาแล้วยังเห็นได้ว่ามีเนื้อเค้กเละติดขึ้นมากับไม้จิ้มฟัน ก็ให้แล้วอบต่อสักประมาณ 4-5 นาที

5 แป้งเค้กสุกดีแล้วให้เรานำออกมาจากเตาแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท

6 ในระหว่างที่รอนั้นมาทำในส่วนของหน้าเค้ก โดยละลายแป้งกวน ไ ส้กับน้ำเปล่าบางส่วนประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากันดีแล้ววางพักเอาไว้ก่อน

7 นำส่วนผสมของนมจืด น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ผงโกโก้ใส่หม้อขึ้นตั้งไฟระดับปานกลาง คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมมีความร้อน จึงนำส่วนผสมของแป้งกวนไ ส้ที่เราได้ทำเอาไว้เทใส่ลงไป โดยให้คนอยู่ตลอดเวลา คนต่อไปเรื่อยๆจนส่วนผสมมีความข้นและเหนียว จากนั้นให้ปิดไฟยกลงจากเตาใส่เนยสดลงไปคนให้ละลายละลายๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี

8 เมื่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้นำมาราดลงบนแป้งเค้กที่เราพักเอาไว้ จากนั้นนำไปแช่เย็นจนเช็ตตัวดี เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทานได้เลย

เสร็จแล้วสำหรับการทำเค้กหน้านิ่มชอคโกแลตที่จะให้ตัวแป้งเค้กมีความนุ่ม แป้งนิ่ม ตัวชอกโกแลตที่ราดด้านบนนั้นให้ความเข้มข้นความหวานมันที่กำลังดี ทานคู่กันมีความอร่อยเข้ากัน เพื่อนๆเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันได้ในครอบครัวนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆท่าน

ขอบคุณข้อมูลจาก : foodtravel

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ