กินคู่กับข้าวต้มอร่อย ไข่เค็มดองเกลือ ไข่แดงมันเยิ้ม

 

กินคู่กับข้าวต้มอร่อย ไข่เค็มดองเกลือ ไข่แดงมันเยิ้ม

สวัสดีค่ะ พบกันเช่นเคยแล้ววันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับวิธีทำไข่เค็มดองเกลือ ซึ่งในสูตรไข่เค็มที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรไข่เค็มที่ให้หน้าตาน่ารับประทาน เพราะมีตัวไข่แดงด้านในที่มีความมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง สีสวยน่าทาน รสชาติจะให้ความเค็มที่กำลังดี

วิธีการดองไข่เค็มด้วยน้ำเกลือวิธีนี้ ก็ทำตามกันได้ไม่ยาก เราสามารถเลือกได้เลยว่าจะทำไข่เค็มที่ทำการดองไว้นั้นไปทอดเป็นไข่ดาวให้มีหน้าตาน่ารับประทาน หรือว่าจะนำไปต้มก็เป็นไข่เค็มได้ทานคู่กับข้าวต้มแสนอร่อย เมื่อพร้อมกันแล้วเราตามมาชมวิธีการทำด้านล่างกันเลย

วัตถุดิบสำหรับการทำไข่เค็ม

1 ไข่เป็ดเบอร์ใหญ่ 20 ฟอง

2 น้ำเปล่า 1 โล

3 เกลือเม็ด 1.5 ขีด

4 เ ห ล้ าขาว 40 ดีกรี 1 ช้อนกินข้าว

5 สา รส้มป่น 1 ชัอนกินข้าวพูนๆ ใส่ตอนต้ม

วิธีทำ

1 เตรียมไข่เป็ดไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี พึ่งให้แห้งเตรียมรอเอาไว้

2 ผสมน้ำเข้ากับเกลือในปริมาณข้างต้น ตั้งน้ำต้มให้เดือดจนเกลือละลายดีแล้วปิดไฟพักทิ้งเอาไว้ให้เย็นสนิท (หากไม่เย็นจะทำให้ไข่เสียได้) เมื่อพักเอาไว้จนน้ำเกลือเย็น จะเห็นได้ว่ามีตะกอนที่ตกอยู่ด้านในให้เรารินเอาแต่น้ำใสๆแล้วตามด้วยการใส่เ ห ล้ าขาวลงไป คนให้เข้ากันพักที่เอาไว้ประมาณ 60 นาที เพื่อที่จะ ให้หมด กลิ่น

3 ไข่ที่เราได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเตรียมใส่ลงไปในโหลสำหรับการดอง จากนั้นเทน้ำเกลือใส่ลงไปให้ท่วมไข่เลย ถุงพลาสติกหรือถุงแกงให้เราใส่น้ำเปล่าลงไปครึ่งถุงบีบไล่ลมออกแล้วให้ถุงฟิบแบนๆ มัดปากถุงให้แน่น เราจะเอาถุงนี้มาวางทับบนไข่เพื่อที่จะให้ไข่จมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา หากไข่ลอยขึ้นมาบนน้ำเกลือจะทำให้ไข่เสียได้ เมื่อเสร็จแล้วให้ปิดฝาให้เรียบร้อย

4 วางเอาไว้ที่อุณหภูมิห้อง เมื่อดองได้ประมาณ 2-3 วัน สามารถนำไข่ออกมาทอดเป็นไข่ดาวได้ รสชาติที่ได้นั้นจะให้รสชาติของไข่ขาวที่มีความเค็มเพียงเล็กน้อย ไข่แดงเป็นยางมะตูมมีความน่ารับประทาน

5 ทำการดองได้ประมาณ 20 วัน ก็จะสามารถนำออกมาต้มเป็นไข่เค็มที่กำลังดีหรือเมื่อถึงวันที่ 18 ให้นำออกมาต้มแล้วชิมรสชาติดู หากยังไม่เค็มก็ให้ดองต่อไปแต่ไม่ควรเกินประมาณ 22 วัน เพราะจะทำให้ไข่ที่ได้นั้นมีรสชาติเค็มเกินไปได้ ทานแล้วไม่อร่อยค่ะ

6 ลองนำมาต้มแล้วได้ความเค็มตามความชอบแล้ว นำไข่ที่อยู่ในโหลล้างน้ำทำการผึ่งให้แห้ง เก็บใส่ลงไปในกล่องแล้วแช่ช่องเย็นธรรมดา เมื่อเวลาจะทานก็ให้หยิบออกมาต้มตามปกติได้

เคล็ดลับการทำอาหารยังมีอยู่มากมาย สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำไข่เค็มก็เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ เมนูต่อไปจะเป็นเมนูอะไรนั้นรอชมกันได้เลย จะมีสิ่งดีๆมาฝากให้กับทุกท่านอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ตนเป็นที่พึง แห่งตน , kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

“แม้อายุมากก็น่ารักได้” 40 วิธี ทำตัวไม่ให้ดูแก่ ดูดีสมวัย

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

5 นิสัย ผู้ชายเจ้าเล่ห์ ที่ไม่จริงจังกับอะไร อย่าเผลอให้ใจไปเชียว

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด