ดั้งเดิม ทำแจ่วฮ้อน น้ำซุบนัวรสอร่อย มาพร้อมน้ำจิ้ม


 

ดั้งเดิม ทำแจ่วฮ้อน น้ำซุบนัวรสอร่อย มาพร้อมน้ำจิ้ม

เมนูแจ่วฮ้อนเป็นเมนูอาหารที่มีการประยุกต์ดัดแปลงจากพวกเมนูสุกี้อะไรทำนองนั้น เพราะมีลักษณะการประกอบอาหารที่ลักษณะที่คล้ายๆกัน แต่จะให้รสชาติที่ต่างกันออกไปเลยทีเดียว และรสชาติของแจ่วฮ้อนนั้นก็จะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใครที่ชื่นชอบเราได้มีสูตรวิธีการทำที่จะเป็นแจ่วฮ้อนแบบภาคอิสานแท้ๆมาฝากกันเรียกได้ว่าเป็นสูตรต้นตำรับกันเลยทีเดียว

สูตรดั้งเดิม เครื่องปรุง น้ำซุปแจ่วฮ้อน

คาตั้งขาวัว 1 ขา ทุบให้แตกใส่หม้อต้มกับน้ำสะอาด ใส่ข่าทุบให้แตก 1 แง่ง ตะไคร้ 2 ต้นทุบหั่นเป็นข้อๆ ใบมะกรูด 5 ใบ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ 1 ชม. จนได้น้ำต้มที่มีความเข้มข้น

เวลากินให้ตักน้ำซุปใส่หม้อไฟหรือกระทะไฟฟ้า ปรุงรสเพิ่มด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น หั่นตะไคร้-ใบมะกรูดให้เป็นเส้นบาง ๆ ใส่ลงไป เมื่อน้ำซุปเดือดจัดจึงนำเนื้อและผักลงไปจุ่มให้สุกเหมือนกินสุกี้ยากี้

เครื่องปรุง น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน

สูตรเปรี้ยว ผสมน้ำมะนาว 2 ลูก พริกป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา คนให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน

แจ่วฮ้อนเป็นเมนูที่มีน้ำซุปที่มีความโดดเด่นมีความเข้มข้นและทำยาก จะต้องใช้เวลาประมาณ 5 ชม. เราจะต้องใจเย็นๆในการทำของทุกๆขั้นตอน ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ทำข า ยหรือมีงานที่มีคนทานเยอะๆ เราลองมาดูวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลย

การทำน้ำซุปสูตรเข้มข้น

1 เตรียมน้ำซุปข้นด้วยการใส่คาตั้งเคี่ยวในน้ำเดือด เคล็ดลับอยู่ที่ตรงนี้ จะให้รสชาติของความหวานให้ความกลมกล่อมที่อร่อยมากขึ้น ในระหว่างที่เราทำการเคี่ยวนั้นให้คอยตักฟองออก ตอนแรกๆจะใช้ไฟแรงแล้วค่อยลดไฟลงมาเป็นไฟระดับปานกลางและใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำซุป มีความหวาน ในระหว่างที่เราทำการเคี่ยวนั้นให้เราเปิดฝาหม้อเอาไว้ อย่าปิดฝา เพราะไม่อย่างนั้นน้ำซุปจะขุ่นและมีกลิ่นคาวได้

2 เตรียมน้ำกระเทียมดอง พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียมสด ผิวมะกรูด ใบโหระพานำทั้งหมดนี้มาทำการปั่นรวมกัน ผิวมะกรูดนั้นจะเป็นตัวช่วยในการดับกลิ่นคาว และมีกลิ่นที่หอมเล็กน้อยเท่านั้น

3 ทำน้ำซุปใส โดยการตั้งน้ำในหม้อให้มีความเดือดใส่เครื่องตุ๋นยาจี นลงไป หาซื้อได้ง่ายที่จะมีข า ยเป็นชุดๆ หากไม่มีก็ให้ใช้เป็นเครื่องพะโล้แทนก็ได้ จากนั้น ให้เราตามด้วยการใส่เครื่องปรุงในข้อที่ 2 ที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป นำเศษเนื้อติดมันหรือเนื้อที่จะใช้ในการต้มมา ใส่ลงไปในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวไฟไปเรื่อยๆจนเนื้อมีความนุ่ม

4 ขั้นตอนถัดมาหาเราจะทำการแกะกระเทียมเป็นกลีบลอกเปลือกออกและบุบพอแตกสักกำมือ เราควรเลือกใช้เป็นกระเทียมหัวใหญ่ๆใส่ลงไปในหม้อที่เราได้เคี่ยวเนื้อและเครื่องก่อนหน้านี้ จนได้ที่ งตามด้วยการใส่ข้าวคั่วเทใส่ลงไปในหม้อแล้วทำการคนให้เข้ากันคนไปเรื่อยๆจนเข้าขั้วกลายเป็นโจ๊ก และน้ำแจ่วฮ้อนของเรานั้นก็จะเป็นสีน้ำตาลเข้ม จะมีเนื้อปนอยู่และมีกลิ่นความหอมที่น่ารับประทาน ( เราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นนานเป็นเวลา 2 อาทิตย์ หากแพคเก็บเป็นอย่างดี )

เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน

เลือกเนื้อในส่วนที่เราชื่นชอบนำมาหั่นตามขวางให้มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ตามด้วยเครื่องในต่างๆที่ชื่นชอบ ผักต่างๆ ผักกะหล่ำปลี ผักบุ้ง ใบโหระพา วุ้นเส้น หลักๆ ก็จะมีเท่านี้ เวลาการเสิร์ฟนั้นให้เราตักน้ำซุปข้นๆใส่ลงไปในหม้อเติมน้ำซุปใสใส่ตามลงไป ใส่ผักต่างๆที่ได้เตรียมเอาไว้และทำการล ว กเนื้อ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วฮ้อนแสนอร่อยกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : GotoKnow โดย อาหยง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ