ชวนทำข้าวคลุกกะปิ สูตรนี้เครื่องแน่น ทำง่าย เอาไปทำขายสร้างอาชีพได้เลย
กะปิ” เป็นเครื่องปรุงรสที่ถูกนำมาปรุงอาหารกันอย่างแพร่หลายกันในบ้านเรา ซึ่งแต่ละท้องที่ก็มีสูตรการทำกะปิ และรสชาติที่แตกต่างกันออกไป
โดยเมนูหนึ่งที่รู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง “ข้าวคลุกกะปิ” ก็เป็นอาหารที่มีกะปิเป็นส่วนผสมที่สำคัญ แถมยังอร่อยถูกปากหลายคนอีกด้วย
วันนี้เราจึงจะมาชวนเพื่อนๆ มาทำ “ข้าวคลุกกะปิ” พร้อมกับเครื่องเคียงหลากหลายชนิดที่ให้ความเอร็ดอร่อยได้เป็นอย่างดี สาธิตวิธีการทำโดยคุณ แม่มณีมีของกิน ไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ
ส่วนผสม
1. ข้าวขาวหอมมะลิ
2. หมูสามชั้น 2 ชิ้น ประมาณ 6-7 ขีด
3. หัวหอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
8. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
9. กะปิ
10. กุนเชียงทอด
11. กุ้งแห้งทอด
12. ไข่หั่นฝอย
13. ผักต่างๆ
วิธีทำ
1. เริ่มแรกก่อนที่จะไปทำอย่างอื่น แนะนำให้หุงข้าวก่อน ใช้ข้าวขาวหอมมะลิ หุงแล้วจะได้เม็ดเรียงสวย
ทำหมูสามชั้น
2. หมูสามชั้น 2 ชิ้น ประมาณ 6-7 ขีด นำมาหั่นบางๆ ส่วนผสมอื่นๆ ก็มีหัวหอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา และน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
3. กระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ นำหัวหอมแดงลงไปผัดจนหอม ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดจนสุก จากนั้นใส่เครื่องปรุงลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปจนท่วม เคี่ยวหมูไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวต่ออีก 10 นาที
4. ต่อมาเตรียมส่วนของของทอด ทั้งกุนเชียงทอด กุ้งแห้งทอด และไข่หั่นฝอย กุ้งแห้งตัวใหญ่ และไข่เป็ด
ต่อมาทำในส่วนของผัก
5. เตรียมเครื่องเคียงครบแล้ว เริ่มทำข้าวคลุกกะปิ ใช้กะปิเคยจากสตูล ผัดกับน้ำมันจนหอม จากนั้นใส่ข้าวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
พร้อมแล้วก็นำเครื่องเคียงทั้งหมดมาจัดวางไว้ ใครอยากกินอะไรมากน้อยใส่เลย
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ : แม่มณีมีของกิน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น