สูตรโบราณ วิธีทำ “บวดกระเทียมโทน” หอมอร่อย ทานแล้วดีต่อรางกาย
สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน วันนี้มีขนมชื่อแปลกๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยิน และไม่เคยทานมาให้ดูกัน ชื่อว่า “บวดกระเทียมโทน” เป็นสูตรจากเพื่อนสมาชิกคุณ Jantararat Hemvej ทีนำมาเผยแพร่ ทำแล้วอร่อยดีทั้งกินแบบอุ่น หรือแบบเย็นค่ะ ขนมไทยชนิดนี้ เป็นที่กล่าวขวัญเมื่อ “ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์” ส่งเข้าประกวด ได้รางวัลชนะเลิศ ในสมัยรัชกาลที่ 6 ค่ะ เราแกะสลักแบบงดงามไม่เป็น ทำได้แบบง่ายๆ เสร็จไวๆ เผื่อสมาชิกท่านอื่นอยากลองทำบ้าง ไปดูกันค่ะว่ามีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
*ส่วนผสม
1.กระเทียมโทน ชนิดหัวแห้ง
2.น้ำตาลทราย
3.น้ำตาลปี๊บ
4.หัวกะทิ
5.หางกะทิ
6.เกลือ
อุปกรณ์พิเศษที่ใช้ – มีดปลายแหลม ขนาดเล็ก 1 เล่ม
*วิธีทำ
– นำกระเทียมมาแกะเป็นแฉก แช่น้ำไว้ 30 นาที เพื่อลดกลิ่นกระเทียม
...
– ผสมน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บอย่างละเท่ากัน เกลือ หัวกะทิและหางกะทิอย่างละเท่ากัน นำขึ้นตั้งเตา พอเดือดใส่กระเทียมลงไป ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ต้มประมาณ 15-20 นาที สังเกตุกระเทียมสีจะใสขึ้น ใส่หัวกะทิลงไปอีก พอเดือดยกลง ทานอุ่นๆ หรือแช่เย็นใส่น้ำแข็งก็อร่อยค่ะ รสชาติกระเทียมจะออกมัน ไม่มีรสเผ็ดของกระเทียมแถมมีประโยชน์ต่อร่างกายมากค่ะ เพื่อนๆสมาชิกชาวเพจอย่าลืมนำสูตรที่นำมาฝากนี้ไปทดลองทำทานกันนะคะ
.
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae,Jantararat Hemvej
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น